Tại sao phụ nữ trung niên dễ bị chóng mặt?

Ở độ tuổi trung niên phụ nữ là đối tượng dễ mắc chứng chóng mặt hơn cả. Vậy đâu là nguyên nhân và liệu có biện pháp để phòng ngừa hay không?Nữ giới dễ mắc chứng chóng mặt hơn nam giới là kết quả của một cuộc nghiên cứu tại Mỹ. Đồng thời, tỷ lệ này tăng cao ở độ tuổi trung niên.
Nguyên nhân vì đâu?

Theo một công trình nghiên cứu về sự “mất bình đẳng” giữa nam và nữ ở tất cả mọi mặt của Tiến sĩ sinh học Jiongjiong Wang và các đồng nghiệp thuộc Trường đại học Pennsylvania, Philadelphia và Trường đại học Rockefeller, New York, Mỹ cho thấy rằng nữ giới dễ bị trầm cảm, stress hơn nam giới.

Nghiên cứu chọn ra 16 tình nguyện viên nam và 16 tình nguyện viên nữ, bắt đầu quan sát hình ảnh cộng hưởng từ để xem não bộ của 32 tình nguyện viên này hoạt động như thế nào trong tình trạng stress.

Cụ thể là 32 tình nguyện viên này phải thực hiện công việc tính toán trong điều kiện stress. Kết quả cho thấy được não phải trước trán của nam giới (phần não điều hòa cảm xúc) hoạt động nhiều hơn, trong khi đó phần não bên trán trái ( phần não ngăn cản cảm xúc) ít bị tác động hơn. Nhưng tất cả những phản ứng ở2 phần não trái và phải đều chịu tác động của hormone cortisol (hormone gây chóng mặt) do cơ thể tiết ra trong quá trình bị stress, gây ra hiện tượng chóng mặt. Tình trạng não bộ bị tác động không kéo dài, chỉ kết thúc sau cuộc thí nghiệm.

Còn đối với phụ nữ, phản ứng của não bộ cảm xúc lại lâu dài hơn, không giống như nam giới là kết thúc ngay sau khi thí nghiệm kết thúc. Đó là nguyên nhân tại sao phụ nữ dễ bị stress, trầm cảm, rối loạn lo âu, gây ra chóng mặt hơn nam giới.

Thêm vào đó, phụ nữ ở độ tuổi trung niên có quá nhiều nỗi lo về gia đình, con cái, công việc nên cực kì dễ mắc chứng chóng mặt do stress. Ngoài ra, phụ nữ ở độ tuổi này đang chuẩn bị bước vào thời kì tiền mãn kinh nên có rất nhiều biến đổi về tâm sinh lý do lượng hormone nữ giới giảm dần. Vì thế tình trạng chóng mặt do stress, áp lực là triệu chứng thường gặp.

Việc đầu tiên để giảm stress hết chóng mặt là bạn cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập thể dục của mình. Lập lại kế hoạch làm việc cụ thể, cân bằng giữa công việc và thư giãn. Luôn tuân thủ những kế hoạch mình đặt ra một cách nghiêm túc.

Riêng với những phụ nữ bị chóng mặt với mật độ liên tục thì nên sử dụng thuốc giảm chóng mặt có hoạt chất Acetyl-DL-Leucin đã được các chuyên gia chứng nhận trong việc chấm dứt cơn chóng mặt hiệu quả cũng như nênkết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý .Độ tuổi trung niên là giai đoạn cơ thể đang dần lão hóa đi, nếu bạn không chăm sóc kĩ lưỡng sức khỏe, tinh thần của thì tình trạng lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, khiến cơ thể yếu đi, dễ mắc bệnh kể cả bệnh về thần kinh như chóng mặt, stress.

Nguồn: Khỏe đẹp

Từ khóa: chóng mặt