Mới đây một tấm hình giải phẫu sống động về hệ thống cơ ngực và tuyến sữa của nữ giới sau khi đăng tải đã nhận được sự chú ý rất lớn của cộng đồng...


Mới đây một tấm hình giải phẫu sống động về cơ thể người phụ nữ sau khi đăng tải đã nhận được sự chú ý rất lớn của cộng đồng. Đó là hình ảnh về hệ thống cơ ngực và tuyến sữa của nữ giới. Bức ảnh này hiện đã nhanh chóng xuất hiện trên khắp các trang mạng từ Buzzfeed đến BBC. Nhưng nếu bạn cũng bị hấp dẫn và tò mò về tính chân thực của bức ảnh đó thì đừng băn khoăn nữa – hình ảnh về tuyến sữa này không hoàn toàn chính xác.


Sự thật về bức ảnh gây sốc

Bức ảnh trên đã xuất hiện trên internet từ năm 2016 trong một bài đăng trên trang Imgur. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó được chụp lại từ màn hình của một ứng dụng ít người biết đến trên Ipad và về cơ bản đây không phải là hệ thống cơ, hệ thống tuyến vú, sữa của phụ nữ.

Điều đầu tiên đó là ngực phụ nữ không chứa các cơ xương mà thay vào đó là một số tế bào và mô tạo cảm giác giống như cơ xương. Phần lớn cấu tạo của bầu ngực đó là bao gồm một lượng mỡ lớn, ẩn sâu trong đó có các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sữa khi cơ thể phát ra tín hiệu "có con". Các tế bào này được gọi là phế nang, tập hợp thành cục – hay còn gọi là tiểu thùy – lần lượt kết nối với núm vú thông qua ống dẫn sữa. Tuy nhiên, tiểu thùy không có hình dạng nhất định, đồng thời cũng không sắp xếp gọn gàng theo từng cánh như cánh hoa trong bức hình được đăng tải gần đây. Trên thực tế, nhiều người “sốc” vì bức ảnh 3D được đăng tải đơn giản vì đó lần đầu tiên họ được chiêm ngưỡng tuyến sữa của người phụ nữ và không nghĩ rằng nó đẹp đến vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, sự thực không hoàn toàn như tấm hình trên mô tả.

Cấu tạo thực sự của tuyến vú

Về mặt giải phẫu thì vú là hai cấu trúc có hình dạng như một ụ mỡ bắt đầu phát triển ở ngực của nữ giới trong giai đoạn dậy thì. Về mục tiêu sinh học thì vú là cơ quan sản xuất sữa để nuôi con. Vú có thể phát triển sớm ở một số trẻ em gái khi mới lên 7 hoặc 8 tuổi, nhưng cũng có thể phát triển muộn ở cuối giai đoạn dậy thì hoặc thậm chí vào những năm đầu tuổi 20.

Về cấu tạo ngoài

Núm vú có hình dẹt, hình tròn, hình nón hoặc hình trụ. Màu sắc của núm vú tùy thuộc vào sắc tố da và độ mỏng của da ở vùng núm vú.

Các cơ của núm vú khá phức tạp, chúng bám chặt vào các mô liên kết và các sợi cơ chạy theo ba hướng khác nhau đó là chạy xung quanh, chạy chéo và chạy ngược lên – và duỗi dài vào trong mô liên kết của quầng vú. Có khoảng 15-25 ống dẫn sữa và xoang chạy xuyên qua núm vú và mở ra ở đầu tuyến vú.

Về cấu tạo trong

Gồm lớp mỡ dưới da chiếm 90% thể tích bầu ngực, chúng quyết định hình dáng và độ mềm mại của bầu vú.

Các thùy tuyến vú: Mỗi bên vú được chia thành các thùy thuộc mô tuyến, nơi sản xuất sữa và mỗi thùy chứa 15-25 ống dẫn sữa.

Các ống dẫn sữa: Chạy tới núm vú, một số trong những ống này sẽ nối thông nhau trên đường tới núm vú và mỗi ống dẫn sẽ mở rộng ra thành những túi tập hợp sữa hay còn gọi là bóng sữa ngay sau núm vú

Cơ ngực lớn: Nằm ngay trước xương sườn và nó như một lớp đệm cho bầu ngực của phụ nữ.

M.Huệ

(Theo Health, Sciencealert tháng 5/ 2019)

Bình luận