Sở y tế Sơn La lên tiếng về vụ mẹ con sản phụ tử vong tại BVĐK tỉnh

Liên quan đến thống tin mẹ con sản phụ L.T.M.G, 26 tuổi ở Mai Sơn, Sơn La tử vong vào ngày 5/9 tại BVĐK tỉnh Sơn La. Ngày 6/9, Sở y tế Sơn La đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế về trường hợp trên.

Theo báo cáo của Sở Y tế Sơn La, ngày 5/9 chị L.T.M.G vào viện đa khoa tỉnh Sơn La khám thai, đến 9h25 phút chị G được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản. Chị G được chẩn đoán thai 41 tuần chuyển dạ và được nhập viện để theo dõi đẻ vào hồi 10h. Sản phụ nhập khoa sản hồi 10 giờ 25 phút.

Ngay sau khi vào khoa Sản, sản phụ được khám lại và theo dõi toàn trạng cũng như các dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung mở lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140l/phút
Đến hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ được được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi các bác sỹ Giao Thị Thả- Phó khoa Sản và Hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu. Sản phụ tiếp tục được theo dõi, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.
Đến 17 giờ 20 phút Bác sỹ Giao Thị Thả bàn giao lại cho Bác sỹ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí.
Đến 17 giờ 30 phát hiện tim thai nhanh, không đều (giao động từ 110 đến 170 lần/Phút), có dấu hiệu suy thai nên Bác sỹ Lê Văn Hiếu đã giải thích với gia đình bệnh nhân (chồng sản phụ) về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai. Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim. Lúc này hộ sinh Phạm Thị Lưu đang trực tiếp theo dõi bên cạnh người bệnh. Bác sỹ Lê Văn Hiếu và các đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo. Ngay sau đó bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Hồi 17 giờ 40 bệnh nhân chuyển đến khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức tiếp tục được hồi sức tích cực. 17 giờ 45 phút vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai, kíp mổ gồm Ths Nguyễn Tuấn Anh – trưởng khoa sản, Bs CkI Nguyễn Tuấn Anh - Trực khoa Sản, Ths Trịnh Xuân Trường – Trưởng khoa phẫu gây mê hồi sức PT-GMHS, cùng các bác sỹ và điều dưỡng 2 khoa có mặt tham gia cấp cứu. 17 giờ 50 phút mổ lấy ra một thai gái nặng 3000 Gram, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sỹ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong. Trong khi mổ sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không kết quả, sản phụ tử vong hồi 18 giờ 40 phút ngày 05/9/2019.

.Trong quá trình chuyển dạ sản phụ được các kíp trực theo dõi liên tục (Bác sỹ Giao Thị Thả, Bác sỹ Lê Văn Hiếu, Hộ sinh Phạm Thị Lưu, hộ sinh Hồng) có sự chứng kiến của sản phụ Cà Thị Thư bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ (sản phụ cùng được theo dõi tại buồng đẻ).
Sản phụ đã được tập thể lãnh đạo khoa sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa nhi có mặt và tham gia cấp cứu, xử trí người bệnh, hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhân không qua khỏi.
Bước đầu chẩn đoán, sản phụ tử vong do tắc mạch ối trên nền sản phụ chuyển dạ đẻ thai 41 tuần. Tuy nhiên, sản phụ đã được trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân tử vong và hiện chưa có kết quả.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế Sơn La Sa Văn Khuyên, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh. Báo cáo quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Đồng thời, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ
Được biết, trước sự việc đau lòng trên, sáng ngày 06/9/2019 , ông Phạm Văn Thủy Phó chủ tịch UBND tỉnh đã xuống trực tiếp chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, làm rõ quy trình tiếp nhận làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.
Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã cử đoàn cán bộ xuống thăm viếng, gia đình bệnh nhân.
“Hiện nay Sở Y tế, đang tích cực chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với cơ quan công an, Viện Pháp y quốc gia khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của Sản phụ”, ông Khuyên nói.

H.N

Nguồn: Sức khỏe đời sống