Rối loạn tiểu tiện, do đâu?

Gần đây đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần đi số lượng nước tiểu không nhiều, đôi khi còn tiểu vãi do không kịp. Bệnh làm tôi rất mất tự tin khi ra khỏi nhà.
Tôi năm nay 52 tuổi, gần đây đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần đi số lượng nước tiểu không nhiều, đôi khi còn tiểu vãi do không kịp. Bệnh làm tôi rất mất tự tin khi ra khỏi nhà. Xin hỏi tôi bị bệnh gì.

Phạm Thị Bình (Hải Phòng)

Qua thư chúng tôi thấy bác có các biểu hiện của rối loạn tiểu tiện. Đây là một trong những triệu chứng rất thường gặp, có thể do các nguyên nhân tiết niệu, phụ khoa, thần kinh hoặc nội khoa (đái tháo đường, nguyên nhân liên quan).

rối loạn tiểu tiện biểu hiện rất đa dạng:

Tiểu dắt: đái nhiều lần trong ngày nhưng số lượng nước tiểu không nhiều; Tiểu khó: mỗi lần đi tiểu phải rặn cố

Tiểu không hết: hiện tượng còn nước tiểu tồn dư trong bàng quang sau khi đi tiểu, nặng hơn có thể dẫn tới bí tiểu (không tiểu tiện được mặc dù có nước tiểu trong bàng quang)

Tiểu buốt: đau ở niệu đạo, bàng quang trong lúc đi tiểu, thường có liên quan tới nhiễm khuẩn tiết niệu (viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt ở nam giới)

Tiểu không tự chủ: xuất hiện khi có nhu cầu muốn tiểu tiện đột ngột không kiềm chế được dẫn đến vãi tiểu...

Tùy biểu hiện của rối loạn tiểu tiện, bác sĩ sẽ yêu cầu bác làm thêm các xét nghiệm nước tiểu hoặc các xét nghiệm liên quan khác giúp cho việc chẩn đoán, từ đó có chỉ định điều trị cụ thể. Ở tuổi của bác rối loạn tiểu tiện có thể do nguyên nhân suy giảm nội tiết estrogen ở tuổi mãn kinh, vì vậy việc điều trị không chỉ là thuốc mà còn kết hợp bài tập vùng chậu.

Mangyte.vn
Theo BS. Nguyễn Kim Dung - Sức khỏe & Đời sống

Nguồn: Internet