Tôi 26 tuổi, sinh bé thứ 2 được 3 tháng thì thấy kinh rồi ngưng, khi bé được 11 tháng thì có nữa nhưng khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì tôi lại có tiếp.

Tính ra là 1 tháng rưỡi tôi có tới 4 lần kinh. Mỗi lần quan hệ, tôi cảm thấy rát và đau. Mong bác sĩ tư vấn về tình trạng này.

Phụng(www. nhatphung24@gmail.com)

Sau sinh và nuôi con bú trong 1-2 năm đầu thì kinh nguyệt người mẹ có thể thất thường (tháng có tháng không, có tháng tới sớm, có tháng tới muộn). Số lượng máu kinh cũng không đều, lúc nhiều, lúc ít, màu sắc kinh nguyệt chuyển sang màu đỏ tươi, nâu hoặc đen thẫm. Ngoài ra, còn rất dễ gặp phải trường hợp đau bụng kinh, rong kinh kéo dài... Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở bà mẹ sau sinh và nuôi con bú là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và nếu chúng không đi kèm với những dấu hiệu bất thường như: vùng kín có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu, đau rát khi quan hệ tình dục... thì bạn không cần phải quá lo lắng. Đó chỉ là sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể của các chị em sau sinh và cho con bú. Tuy nhiên, sự thất thường này chỉ được đánh giá là không đáng lo ngại nếu chúng kéo dài dưới 2 năm sau khi sinh con. Nếu sau khi sinh con được 2 năm mà bạn vẫn gặp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị vì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý trong cơ thể của nữ giới. Trường hợp của bạn hiện tại 1 tháng rưỡi có tới 4 lần kinh nguyệt là không bình thường. Do đó, bạn nên đi khám tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

BS. Kim Oanh

Từ khóa: Rối loạn

Bình luận