Mẹ tôi đã hết kinh nguyệt gần 2 năm, nhưng gần đây bà bảo thỉnh thoảng lại thấy có vệt máu ở quần lót. Tôi lo lắng, khuyên mẹ đi khám thì mẹ lại ngại.


Kim Hằng (Đồng Nai)

Theo như bạn nói thì mẹ bạn đã thực sự mãn kinh (mãn kinh thực sự chấm dứt kinh nguyệt và khả năng sinh sản được xác định là sau 12 tháng kể từ khi lần kinh nguyệt cuối cùng xảy ra). Nếu vậy đây không được coi là kinh nguyệt mà gọi là hiện tượng âm đạo ra máu bất thường sau mãn kinh.

Nguyên nhân có thể do chứng viêm âm đạo teo và đây là nguyên nhân ít gây hậu quả nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, viêm âm đạo teo chỉ là một trong số các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng sau mãn kinh bị ra máu. Ngoài viêm âm đạo teo, việc ra máu bất thường ở âm đạo có thể là dấu hiệu bệnh của cổ tử cung, chẳng hạn như xước cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Ngoài ra còn có các chứng bệnh khác như viêm âm đạo, u thịt nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung.Đối với người đã mãn kinh lâu mà xảy ra việc ra máu âm đạo bất thường thì khả năng cao là bị u ác tính. Để tìm rõ nguyên nhân chảy máu, người bệnh được kiểm tra thông qua các xét nghiệm. Vì vậy, bạn cần thuyết phục mẹ mình đến cơ sở khám phụ khoa uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm.

BS. Nguyễn Thị Lý

Bình luận