Các nhà lập pháp của Puerto Rico đang dự dịnh ban hành luật phạt tiền 800 USD đối với những bố mẹ có con béo phì mà không có cách nào làm con mình giảm cân.


Đây có thể là nỗ lực sau cùng của chính phủ quốc gia Trung Mỹ này nhằm chống lại căn bệnh béo phì trẻ em vốn đang hoành hành ở đây. Thống kê cho thấy khoảng 30% trẻ em Puerto Rico bị béo phì, trong khi ở Mỹ con số này là 18%.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, ung thư, vô sinh, ngưng thở lúc ngủ và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Chưa kể gánh nặng kinh tế do béo phì gây ra trên bình diện quốc gia rất nặng nề.

Thượng nghị sĩ Gilberto Rodriguez người khởi xướng phạt tiền nói: "Ưu tiên ở đây là sức khỏe của các trẻ béo phì chứ không phải chuyện phạt tiền.

"Mọi người ở Puerto Rico cần biết rằng xã hội đang đối mặt với vấn đề béo phì rất nghiêm trọng".

Theo đó, trẻ béo phì sẽ được theo dõi sức khỏe hàng tháng và nếu cân nặng của chúng không được cải thiện sau sáu tháng, bố mẹ chúng bị phạt 500 USD, hoặc 800 USD sau 12 tháng.

Tuy nhiên, đề nghị phạt tiền này bị không ít người phản ứng.

Thật vậy dù là một quốc gia nhỏ bé, chỉ bằng 1/3 diện tích đảo Sicily (Ý), nhưng Puerto Rico có đến 2.000 cửa hàng thức ăn nhanh.

Theo ước tính, nền công nghiệp này gặt hái lợi nhuận đến 1,3 tỷ USD mỗi năm vì có đến 77% người dân bản địa thường xuyên dùng thức ăn nhanh.

Marlene Schwartz, giám đốc trung tâm Rudd vì chính sách thực phẩm và béo phì của đại học Yale, nói: "Đề nghị phạt tiền này là không công bằng và không phù hợp, khiến cha mẹ trẻ béo phì bị kỳ thị.

"Béo phì trẻ em là một vấn đề rất phức tạp, trong khi môi trường gia đình là quan trọng cần nhắm đến thì những thay đổi rộng lớn hơn về mặt xã hội cũng cần được quan tâm để vấn nạn béo phì được khống chế".

Theo Bình Yên - Thế giới tiếp thị
Nông thôn ngày nay

Từ khóa: Puerto Rico, béo phì

Bình luận