Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ và Canada, những người ăn nhiều các loại hạt có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn những người ăn nhiều thịt.


Các nhà nghiên cứu từ ĐH Loma Linda ở Califiornia và AgroParisTech, Viện Nghiên cứu Quốc gia Agronomic ở Paris đã phát hiện ra rằng: thịt đỏ làm tăng 60% nguy cơ mắc bệnh tim trong khi protein thực vật – có trong các loại hạt lại giảm 40% nguy cơ này.

TS Gary Fraser từ Trường Y tế công cộng Loma Linda cho biết: “Chất béo trong chế độ ăn có ảnh hưởng tới nguy cơ bệnh tim, các protein có thể đóng vai trò quan trọng. Bằng chứng mới này chỉ ra ảnh hưởng sinh học của protein trong các loại thực phẩm này”.

Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian từ năm 2002 tới 2007, bao gồm 81.337 người được chia thành nhóm ăn thịt và nhóm ăn rau. Những người tham gia ở độ tuổi 25-44, được hỏi về các loại thực phẩm họ ăn thường xuyên bao gồm số lượng thịt, các loại hạt, ngũ cốc và rau.

Trong thời gian 9 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi thực đơn của những người tham gia cũng như chi tiết về 2.276 trường hợp tử vong ở những người tham gia có liên quan tới nguyên nhân tim mạch.

Các nhà dinh dưỡng đã xem xét chất béo xấu trong thịt, chất béo có lợi trong các loại hạt và các nhà nghiên cứu luôn nghi ngờ nó tạo ra những loại protein khác nhau.

Tác giả nghiên cứu cho biết cần có các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu xem các axit amin trong protein từ thịt có góp phần vào bệnh tim hay không cũng như protein từ các nguồn khác có ảnh hưởng tới các yếu tố nguy cơ tim mạch như lipid máu, huyết áp và trọng lượng hay không.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Bình luận