Phương pháp mới giúp bảo quản gan hiến tặng được lâu hơn

Các nhà khoa học từ Trường đại học Y Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ đã công bố một phương pháp mới giúp thời gian bảo quản gan hiến tặng có thể tăng gấp 3 lần.

Sau khi gan được lấy ra khỏi người hiến tặng sẽ được giữ trong nhiệt độ lạnh -4 độ C nhằm làm chậm quá trình trao đổi chất của nội tạng nhưng chất lượng bảo quản vẫn chưa thực sự tốt và chỉ bảo quản được trong vòng 9 giờ sau đó khiến việc phẫu thuật cấy ghép gan cho người bệnh phải diễn ra trong thời gian rất gấp gáp, khiến cơ hội cấy ghép thành công giảm mạnh. Đặc biệt khó khăn với những trường hợp người hiến và người được hiến ở cách xa nhau. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một kỹ thuật mới gồm 3 bước: Đầu tiên họ hạn chế sự tiếp xúc của chất lỏng bảo quản với không khí giúp loại bỏ rất nhiều nguy cơ hình thành các tinh thể băng; sau đó họ bổ sung hai thành phần là trehalose và glycerol, cả hai đều được sử dụng trong bảo quản tế bào lạnh trong phòng thí nghiệm và cuối cùng họ phát triển phương thức mới giúp đưa dung dịch bảo quản đến gan đó là sử dụng thiết bị bơm máu ở nhiệt độ 40C với dung dịch bảo quản truyền thống và từ từ hạ nhiệt độ trong khi tăng nồng độ các chất phụ gia bảo quản. Phương pháp này có thể giữ các mô gan sống 27 giờ sau khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến.

Theo các nhà nghiên cứu việc có thể kéo dài thời gian bảo quản gan giúp mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân. Nhiều người sẽ không phải chết trong khi chờ đợi để ghép nội tạng. Thống kê y tế cho thấy ở châu Âu, châu Mỹ có khoảng 30.000 bệnh nhân phải chờ đợi cấy ghép mỗi năm và có đến 25% những bệnh nhân này tử vong trong khi chờ cấy ghép. Trong khi đó mỗi năm có hơn 2.000 lá gan được hiến nhưng không sử dụng được vì hư hỏng do thiếu oxy hoặc không được bảo quản lạnh.

Quốc Cường (Theo xinhua)

Từ khóa: gan