Phương pháp mới điều trị ung thư, ít phản ứng phụ

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một phương pháp mới khiến các tế bào ung thư phải “tự chết”.
Nghiên cứu này sẽ mở đường cho sự ra đời của các loại thuốc điều trị ung thư hiệu quả hơn và ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị liệu.

Theo đó, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư (London) đã tìm hiểu cơ chế tiêu diệt các tế bào ung thư của phương pháp hóa trị liệu.

Hóa trị liệu sẽ phá hủy các ADN trong tế bào ung thư, sau đó các tế bào này sẽ sản xuất ra các protein tự giết chết mình. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này độc tính rất cao và không phải trường hợp ung thư nào cũng được chữa khỏi.

Những tế bào ung thư bị tiêu hủy theo hai cách: apoptosis (tạm gọi là sự tự sát thầm lặng) và necroptosis. Necroptosis là quá trình tiêu diệt tế bào ung thư mới được phát hiện, nó là sự kết hợp giữa hoại tử và apoptosis nên gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn.

Nhiều tế bào ung thư không chọn cách thứ nhất (apoptosis) mà lại chọn cách thứ hai. Tuy nhiên, bằng việc tạo ra những loại thuốc mới có tác dụng ngăn cản quá trình tiến tới necroptosis, các bệnh nhân ung thư có thể được điều trị với một phương pháp nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, một số thuốc hóa trị liệu chỉ có tác dụng với những tế bào ung thư có khả năng sản xuất ra nhiều protein để tự tiêu hủy. Do vậy, trong trường hợp khối u của bệnh nhân không tồn tại protein, chúng ta phải tiến hành điều trị bằng các thuốc khác.

Giáo sư Patrick Meier, tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Phát hiện mới này góp phần mở ra cho chúng ta một hướng đi mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư”.

Mangyte.vn
Theo Hà Hiền - Khoa học và Đời sống (Dailymail)

Nguồn: Internet