Phòng ngừa rối loạn tiền đình

Vừa qua tôi bị một đợt rối loạn tiền đình. Trải nghiệm này thật kinh khủng. Xin hỏi rối loạn tiền đình có phòng ngừa được không?

Nguyễn Xuân Tạo (Hà Nội)

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm tai giữa, chấn thương đầu, tuổi tác, tiền sử chóng mặt, môi trường, rối loạn tiền đình...) khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn... Những người thường xuyên bị căng thẳng về đầu óc, stress cho dù ở mọi lứa tuổi, giới tính cũng là những đối tượng có khả năng mắc bệnh cao.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau: Hạn chế đọc sách, sử dụng điện thoại hay làm việc trên máy tính khi đang di chuyển bằng xe ôtô, xe buýt hoặc tàu hỏa; Tránh đi máy bay nếu đang bị viêm xoang, viêm tai hoặc tai bị tắc nghẽn; Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn, tránh nơi có nhiều tiếng ồn; Tìm cách hạn chế stress, căng thẳng trong sinh hoạt và lao động. Tăng cường vận động thể dục thể thao nhằm tăng cường lưu thông tuần hoàn não; Tập những bài tập phối hợp đầu, cơ thể và mắt để rèn luyện bộ não nhằm giúp nhận biết, xử lý và phối hợp hoạt động các tín hiệu từ hệ tiền đình.

Ngoài ra tập thể dục còn giúp giảm bớt căng thẳng cũng như tăng cường vận động giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn não. Chính vì vậy chế độ tập luyện là một phần quan trọng của quá trình điều trị cũng như phòng ngừa rối loạn tiền đình.

BS. Bội Hoàn

Nguồn: Sức khỏe đời sống