Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh góp phần giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em

Vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nặng nề , thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Một dự án mới của Bộ Y tế sẽ góp phần giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong do căn bệnh này.

Ngày 20/8/2019 tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức Lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến là “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.


Đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser ký kết cùng phối hợp
trong Dự án OSCAR

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết tại lễ ký kết: Nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em đang là vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động về chăm sóc sức khỏe trẻ em hiện nay, trong khi Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc nâng cao sức khỏe và giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và dưới 1 tuổi thì tử vong trẻ sơ sinh giảm chậm, đây chính là một thách thức lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho thấy: Ở Việt Nam, tử vong trẻ sơ sinh chiếm từ 50 - 75% tổng số tử vong trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên là do trẻ bị ngạt, đẻ non/nhẹ cân, chấn thương trong khi đẻ, dị tật, vàng da sơ sinh và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó những nguyên nhân này lại có thể phòng tránh được. Vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó, khoảng 85% trẻ sơ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non nhìn thấy vàng da trên lâm sàng. Khoảng 6,7% vàng da trong 24 giờ đầu, 20% trong số này cần chiếu đèn điều trị vàng da. Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu. Tuy nhiên, vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nặng nề (vàng da nhân não) cho trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Được biết, trong giai đoạn đầu (từ 4/2019 đến 6/2020) của dự án OSCAR, với số tiền đầu tư là 11 tỷ đồng, tập đoàn RB sẽ tài trợ 100 đèn chiếu vàng da để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh tại 96 bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh/thành phố từ Bắc Trung Nam; hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ. Cùng phối hợp với RB, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn trong suốt quá trình thực hiện dự án.


20% trong số trẻ vàng da sơ sinh cần chiếu đèn điều trị vàng da.

Theo ước tính của các chuyên gia y tế, ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm tới sẽ được chữa trị sớm bệnh vàng da nhờ dự án. “Dự án Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do RB khởi xướng sẽ giúp các bà mẹ/người chăm sóc trẻ phát hiện bệnh sớm, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế về việc phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh”- GS.TS. Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

Tại buổi lễ, ông Bech Soren, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam cam kết tập đoàn sẽ hỗ trợ những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em: “Với sự nỗ lực của tập đoàn RB và hỗ trợ của Vụ SKBMTE, tôi tin rằng dự án OSCAR sẽ mang đến niềm vui cho các bậc cha mẹ khi nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc”.

Lê Minh Thúy

Nguồn: Sức khỏe đời sống