Phổi khỏe nhờ... chăm đánh răng

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chăm sóc răng và lợi khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ viêm phổi.

Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Periodontology, sức khỏe răng miệng, cụ thể là liên quan đến nướu răng và cấu trúc hỗ trợ răng đóng vai trò quan trọng đối với một hệ thống hô hấp khỏe mạnh.

Chăm đánh răng sẽ tránh được những viêm nhiễm gây nhiễm trùng đường thở

Bệnh nha chu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như bệnh phổi mãn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease/COPD) và viêm phổi. Nghiên cứu trên 200 tình nguyện viên có độ tuổi từ 20 đến 60 đã khẳng định nguy cơ trên. Một nửa số tình nguyện viên là các bệnh nhân có các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, COPD, hoặc viêm phế quản cấp tính. Một nửa số tình nguyện viên là người khỏe mạnh không có tiền sử về bệnh đường hô hấp.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp có sức khỏe răng miệng xấu hơn những tình nguyện không gặp vấn đề về răng miệng. Đây là một dấu hiệu sớm của mối liên hệ giữa bệnh đường hô hấp với bệnh nha chu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần thiết phải nghiên cứu thêm để hiểu được rõ hơn mối liên hệ này.

"Hãy giữ gìn răng miệng, chăm thăm khám răng miệng, bạn có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế sự tiến triển của bệnh như viêm phổi hay COPD", ông Donald S. Clem, chủ tịch Viện Hàn lâm Nha khoa Mỹ nói.
 
Theo Lyli - Báo Khoa học và Đời Sống Online (MIOL)
Nguồn: Alo bác sĩ