(MangYTe) - Nhờ kiểm tra vú tại nhà định kì bằng cách sờ nắn vú thông thường mà bà T.T.N (63 tuổi, Hà Nội) đã phát hiện khối u vú khi mới chỉ ở giai đoạn I – giai đoạn sớm ung thư vú. Sau khi được phẫu thuật loại bỏ khối u, bảo toàn vú và kết hợp điều trị bằng thuốc, đến nay tình trạng của bà đã ổn định, không còn tế bào ung thư."


Tình cờ phát hiện sớm khối u vú chỉ qua… sờ nắn

Có khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú có khối u và có thể sờ nắn được bằng tay
Có khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú có khối u và có thể sờ nắn được bằng tay

Trong khi chờ tới lượt khám với bác sĩ See Hui Ti – bác sĩ Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc, bà T.T.N tỏ ra rất thoải mái, trái ngược hẳn với những khuôn mặt lo âu của người bệnh khác. Bà N chia sẻ: “Hôm nay tôi đến tái khám với bác sĩ Singapore sau điều trị. Tôi may mắn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn 1 nên đã điều trị khỏi”.

Nghe đến đây, nhiều người không khỏi bất ngờ bởi ung thư thường được phát hiện muộn, rất ít người có thể phát hiện sớm như vậy.

Bà N cho hay: “Nhờ xem tivi mà tôi biết cách tự kiểm tra vú ở nhà, tôi vẫn hay làm việc này mỗi tháng. Một lần, khi kiểm tra vú ở tư thế nằm, tôi sờ thấy một khối u nhỏ, trong khi kiểm tra ở tư thế đứng không phát hiện ra. Nghi ngờ ung thư, tôi đã đến Bệnh viện Thu Cúc kiểm tra và bị chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I”.

Đề cập đến cách phát hiện bệnh qua sờ nắn vú, các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết đây là phương pháp đơn giản mà tất cả nữ giới cần biết để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào. Thực tế, có khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú có khối u và có thể sờ nắn được bằng tay khi kích thước từ 1 cm trở lên. Rất nhiều phụ nữ đã tự phát hiện ra bất thường ở vú bằng thao tác tự kiểm tra hàng ngày tại nhà.

Các bước khám vú tại nhà
Các bước khám vú tại nhà

Việc kiểm tra vú tại nhà nên thực hiện vào thời điểm sau sạch kinh từ 5-7 ngày, vì khi đó vú rất mềm, có thể kiểm tra dễ và chính xác hơn. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ áo ngực đứng trước gương ở nơi có ánh sáng tốt, quan sát hình dạng hai bên vú. Nâng cánh tay phải lên trên đầu, dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện bất thường và sau đó thực hiện tương tự với bên vú còn lại. Cuối cùng, bạn thực hiện lại những bước tương tự như trên với tư thế nằm và kiểm tra xem đầu vú có chảy dịch không.

Ngoài xuất hiện u cục, bác sĩ cũng cảnh báo các triệu chứng khác của ung thư vú nữ giới không nên bỏ qua:

• Núm vú chảy dịch bất thường, có dính máu

• Đau âm ỉ một bên vú, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt

• Sốt

• Rối loạn kinh nguyệt

• Tuyến vú mất cân xứng, núm vú bị thụt một bên

• Da trên khối u bị đổi màu, sần sùi giống như da cam…

Ung thư vú không còn là “bản án tử”

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc
TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư vú được đánh giá là bệnh có tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I khoảng 92%. Chính vì vậy, đây không còn là bản án tử với nhiều người bệnh.

Các bác sĩ đánh giá, ung thư vú giai đoạn đầu điều trị dễ dàng, có khả năng bảo toàn vú, hạn chế các tác dụng phụ. Trong khi đó, điều trị ung thư vú giai đoạn muộn rất khó khăn, phải cắt bỏ vú, tiên lượng xấu…

Trường hợp bà N như đã nêu ở trên là một ví dụ. Sau khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, bà được tư vấn điều trị trực tiếp với TS. BS See Hui Ti - một trong những chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa cho nữ giới mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác.

Theo phác đồ điều trị của bác sĩ See, bà N được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, bảo toàn vú, kết hợp điều trị thuốc sau phẫu thuật. Đánh giá về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u, bảo toàn vú giai đoạn sớm, các chuyên gia cho biết đây là phương pháp điều trị giúp phụ nữ cảm thấy tự tin, hồi phục nhanh, ít biến chứng, không cần phẫu thuật tái tạo vú và cho tỷ lệ sống tương đương với phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú.

Hiện tại, sau gần 1 năm phẫu thuật, bà N chỉ phải tái khám định kì 3 tháng/ lần và các kết quả xét nghiệm hiện tại đều bình thường, không còn tế bào ung thư. Nhìn bà T.T.N khỏe mạnh, hàng ngày vẫn đưa cháu đi học, giúp con cái trông coi nhà cửa và không bỏ bất kì buổi sinh hoạt tập thể nào của phụ nữ phường, không ai nghĩ bà đã từng bị căn bệnh quái ác kia “hỏi thăm”.

Bình luận