Phát hiện sớm ung thư dạ dày bằng mũi điện tử nano

Nhóm cứu Viện Công nghệ Israel (Hoa Kỳ) đứng đầu là GS. Hossam Haick đã soi mẫu hơi thở của 484 tình nguyện viên ở Latvia
Nhóm cứu Viện Công nghệ Israel (Hoa Kỳ) đứng đầu là GS. Hossam Haick đã soi mẫu hơi thở của 484 tình nguyện viên ở Latvia, bao gồm 99 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nhưng chưa được điều trị.

Họ sử dụng cả mũi điện tử tia nano và thiết bị do các nhà khoa học Israel thiết kế sử dụng phân tử nano vàng để phát hiện các hợp chất hữu cơ không ổn định (VOC), những thành phần báo trước tình trạng ung thư.

Cả hai thiết bị trên đều phát hiện chính xác những người bị ung thư cũng như những dấu hiệu tổn thương trong dạ dày thường phát triển thành khối u.

Mũi điện tử cho kết quả soi ngang với VOC, công nghệ soi chuẩn nhưng phức tạp và tốn kém hơn, sử dụng phép ghi sắc khí và phép đo phổ khối lượng.

Các chuyên gia về ung thư rất quan tâm đến các thiết bị thử VOC vì công nghệ này không gây xâm lấn như phương pháp nội soi. Mũi điện tử được hoan nghênh đặc biệt do chi phí sản xuất thấp, dễ vận chuyển mà vẫn phát hiện được dấu hiệu ung thư.

Minh Trường

(Theo The Time, 4/2015)

Nguồn: Internet