Liên tiếp trong những ngày qua, tại nhiều địa phương trên cả nước, thông tin về Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, với những luận điệu trái với thuần phong mỹ tục, khuyên răn người ta, đập bỏ bát hương thờ cúng tổ tiên, đang làm nóng dư luận.

Đáng chú ý, ngoài những hoạt động tôn giáo trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, dư luận đang rất quan tâm đến các loại nước màu, bột trắng, dùng làm nước thánh, cho những người trong nhóm này uống, nước có chất gây hại cho sức khoẻ tâm thần và thể chất hay không?

1. Cần xử lý nghiêm hoạt động trái pháp luật, của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ.

Đến nay, theo thông báo của Cơ quan công an ở các tỉnh, thành phố, “chân rết” của “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” đã vươn ra nhiều nơi, với nhiều hình thức tinh vi. Mới nhất, ngày 3 tháng 5, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, công an huyện vừa phát hiện một nhóm 5 đối tượng, tụ tập tại một khu đất trống, gần ngã 3 đường vòng tránh, Quốc lộ 279 đi Tênh Phông, thuộc địa bàn thị trấn Tuần Giáo. Tại khu vực trên, khi cơ quan công an tiến hành kiểm tra hành chính, xác định nhóm người trên đang rải bạt xuống đất, phủ khăn ren trắng lên đầu, và thực hành những nghi lễ để chia sẻ kinh thánh, làm lễ rửa chân để gia nhập Hội thánh Đức Chúa trời mẹ. Tang vật thu giữ tại hiện trường, có 1 cuốn kinh thánh Tân Ước, Cựu Ước, bản photocopy, 3 khăn ren trắng dùng để trùm đầu cho người gia nhập mới, 6 hộp nhựa, trong mỗi hộp nhựa đựng 1 miếng bánh, gọi là bánh thánh và 1 lọ nước màu đỏ, gọi là nước thánh, đáng chú ý còn có danh sách 56 người, thuộc các địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mà nhóm đối tượng đã tiếp xúc để lôi kéo.

Công an thành phố Thanh Hoá lập biên bản vi phạm đối với Mai Văn Hùng - Trưởng nhóm tại một điểm trên địa bàn TP Thanh Hoá.

Công an thành phố Thanh Hoá lập biên bản vi phạm, đối với Mai Văn Hùng, Trưởng nhóm tại một điểm trên địa bàn Thành Phố Thanh Hoá.

Tại Thanh Hóa, từ đầu tháng 4 năm 2018 đến nay, hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, đã liên tục có những diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội và bất bình trong nhân dân. Hiện nay, qua rà soát của các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có khoảng 60 người ở 15 huyện, thị xã, thành phố tham gia Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, trong đó tập trung đông nhất là ở Thành phố Thanh Hóa, với khoảng 21 người tham gia. Thủ đoạn hoạt động của tổ chức này là, thường tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân, và núp dưới các hình thức như bán hàng online, kinh doanh các thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, làm từ thiện, để tiến hành các hoạt động lôi kéo, thuyết phục người dân tham gia. Đối với những ai có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng, sẽ dùng những hình phạt như nằm trong chảo dầu, bị đày đọa đau khổ khi chết, khiến nhiều người nhẹ dạ sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Tang vật của các đối tượng tuyên truyền về “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” bị Công an TP Thanh Hoá thu giữ.

Tang vật của các đối tượng tuyên truyền, về Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, bị Công an Thành Phố Thanh Hoá thu giữ.

Theo Đại tá Trần Xuân Hương, Trưởng phòng Chống phản động và Chống khủng bố, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian tới, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, về hậu quả và những phương thức, thủ đoạn hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, để nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức này, lực lượng công an sẽ tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, và đấu tranh quyết liệt với số đối tượng cầm đầu, để xử lý theo quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo, hoặc Luật Xử lý vi phạm hành chính. Thậm chí, sẽ xem xét để xử lý hình sự, theo quy định của pháp luật.

“Nước thánh” của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ:  Có chất gây hại cho sức khỏe?Cơ quan Công an đang giám định 2 gói chất bột màu trắng, các “thánh đồ” dùng để pha với nước uống hàng ngày.

2. Giám định nước màu, chất bột màu trắng, dùng để pha nước thánh.

Liên quan đến loại nước màu, chất bột màu trắng, dùng để pha nước uống, của các hội viên Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, theo Đại tá Trần Quang Thành, Trưởng Công an huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình cho biết, đang liên hệ với các cơ quan chức năng, để giám định 2 gói chất bột màu trắng, mà các tín đồ của “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” thường sử dụng, pha nước uống hàng ngày. Đại tá Trần Quang Thành cho biết thêm, 2 gói chất bột màu trắng, do một thanh niên quê huyện Quỳnh Phụ, lấy được trong một lần, đến nhóm tuyên truyền Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, sinh hoạt ở Hà Nội. Khi về quê, người này giao nộp cho cơ quan công an, chứ không phải thu giữ của nhóm truyền đạo trái phép, trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ. Thời gian tới, sau khi có kết quả phân tích, giám định, Công an huyện Quỳnh Phụ sẽ thông tin cụ thể sau. Qua rà soát trên địa bàn tỉnh Thái Bình, lực lượng công an phát hiện một điểm nhóm, và trên 80 người theo tổ chức này, trong đó: Thành Phố Thái Bình có 25 người, huyện Quỳnh Phụ 12 người, vân vân. Đến nay, lực lượng công an tỉnh Thái Bình, đã lập biên bản, giải tán trên 20 vụ, trục xuất trên 100 lượt người ngoài tỉnh tụ tập, sinh hoạt, tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” tại Thái Bình.

Tại Thanh Hóa, ngày 27 tháng 4, Công an Thành Phố Thanh Hóa, đã phối hợp với các đơn vị chức năng, tiến hành kiểm tra hành chính, cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, đóng tại số nhà 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, như bục giảng đạo, các loại kinh thánh, vải trùm đầu, băng zôn, khẩu hiệu, vân vân, dùng để truyền đạo và các loại nước màu, bột trắng, dùng làm nước thánh, cho những người sinh hoạt uống. Các hội viên tham gia, đều do Mai Văn Hùng, Sinh năm 1984, ở Hải Hà, huyện Tĩnh Gia quản lý. Trong quá trình hoạt động, hội nhóm này thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia. Liên quan đến vấn đề dư luận băn khoăn rằng, những người tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” được ăn một loại bánh, và uống một thứ nước màu đỏ có chứa chất gì đó, khiến nhiều người rơi vào trạng thái mất kiểm soát hành vi? Công an Thành Phố Thanh Hóa cho biết, hiện đang liên hệ với cơ quan chức năng, tiến hành giám định các loại nước màu, bột trắng, dùng làm “nước thánh” cho những người sinh hoạt uống, xem đó là chất gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, hay gây hại đến thể chất hay không.

“Nước thánh” của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ:  Có chất gây hại cho sức khỏe?Clip vừa được đăng tải trên mạng xã hội, về một nữ sinh gia nhập Hội thánh Đức Chúa trời mẹ.

Trước diễn biến phức tạp của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, người dân cần tỉnh táo, trước những luận điệu xuyên tạc, mà nhóm người tự xưng này rao giảng, tránh tình trạng tiền mất, tật mang, gia đình ly tán.

Nguồn Internet.

Bình luận