(MangYTe) - Ung thư dạ dày là những bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân gặp ít hoặc không có triệu chứng. Do đó, đa số người bệnh phát hiện muộn, dễ tử vong. Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, nội soi đường tiêu hóa trên giúp sàng lọc phát hiện bệnh sớm ở những người có nguy cơ cao."


Ung thư dạ dày cho đến nay vẫn là một bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 3 ở cả 2 giới. Theo ghi nhận của Bệnh viện K, từ năm 1997 tới nay, ung thư dạ dày luôn đứng thứ 2 ở sau ung thư phổi, còn tại các tỉnh khác như Hải Phòng, Huế, Cần Thơ, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 3 sau phổi, gan.

Nội soi tiêu hóa trên giúp phát hiện các bệnh lý ở thực quản – dạ dày – tá tràng.
Nội soi tiêu hóa trên giúp phát hiện các bệnh lý ở thực quản – dạ dày – tá tràng.

Ung thư dạ dày sớm là ung thư biểu mô tuyến chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc, dưới niêm mạc của dạ dày và có thể đã có di căn hạch hoặc chưa có di căn hạch vùng, có tiên lượng tốt hơn nhiều so với ung thư dạ dày xâm nhập. Trong khi đó, triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường ít, có thể bao gồm: đau thượng vị, buồn nôn, chán ăn… Chính vì vậy, việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư dạ dày quyết định hiệu quả điều trị, thời gian sống. Hiện nay, phương pháp chính để phát hiện ung thư dạ dày là nội soi và bấm sinh thiết nhiều vị trí. Nội soi đường tiêu hóa trên không chỉ giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, mà còn giúp phát hiện ung thư thực quản, tá tràng, đồng thời phát hiện các bệnh lý tại những khu vực này.

Ở Nhật Bản, khoảng trên 60% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm. Tại Mỹ, tỷ lệ phát hiện sớm khoảng 10-20%. Còn tại Việt Nam, theo thống kê được tại một số bệnh viện lớn, con số này chỉ dưới 10%. Như vậy, có thể nói rằng, việc phát hiện sớm ung thư dạ dày là không khó, chỉ có điều bệnh nhân có chủ động sàng lọc hay không.

Những người được chỉ định nội soi dạ dày – thực quản?

• Tiền sử gia đình: Có một thành viên gia đình bị ung thư dạ dày, bởi điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh

• Sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa trên bao gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng

• Tìm nguyên nhân gây ợ nóng, đau bụng trên, buồn nôn, chảy máu dạ dày, khó nuốt

• Xác định viêm, loét dạ dày, thực quản

• Người trên 40 tuổi

Nội soi tiêu hóa trên được thực hiện như thế nào?

Bệnh viện Thu Cúc cung cấp nhiều dịch vụ nội soi tiêu hóa không đau như nội soi gây mê, nội soi đường mũi.
Bệnh viện Thu Cúc cung cấp nhiều dịch vụ nội soi tiêu hóa không đau như nội soi gây mê, nội soi đường mũi.

Có nhiều phương pháp nội soi đường tiêu hóa trên: đường miệng và đường mũi. Đối với đường miệng, khách hàng có thể lựa chọn gây mê hoặc không gây mê.

Nội soi tiêu hóa trên là phương pháp sử dụng một ống soi mỏng, có gắn ánh sáng và camera, được đưa vào từ mũi hoặc miệng giúp quan sát hệ tiêu hóa trên bao gồm: thực quản, dạ dày, phần đầu của ruột non (gọi là tá tràng). Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể quan sát kỹ được niêm mạc thực quản, dạ dày và phát hiện được những tổn thương dù rất nhỏ. Nếu nghi ngờ bất thường, bác sĩ cũng có thể thực hiện đồng thời sinh thiết để kiểm tra xem có tế bào ung thư không.

Nội soi định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện ung thư sớm.
Nội soi định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện ung thư sớm.

Lưu ý

Trước khi nội soi trên, bạn cần nói với bác sĩ nếu như đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hoặc các bệnh nếu có.

Nội soi trên đòi hỏi dạ dày phải sạch trước khi làm thủ thuật, do đó không nên ăn uống gì ít nhất 6 giờ trước khi làm thủ thuật.

Ung thư dạ dày là bệnh có tỷ lệ tử vong cao do thường phát hiện muộn. Chủ động sàng lọc ung thư dạ dày định kỳ có thể giúp phát hiện bệnh sớm, và điều trị dễ dàng. Để thuận tiện cho khách hàng trong việc thăm khám, đội ngũ bác sĩ giỏi của Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – tá tràng, giúp phát hiện sớm 3 bệnh ung thư trên. Gói khám bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, và chi phí hợp lý. Xem tại đây. Đối với nội soi, Bệnh viện Thu Cúc cung cấp các dịch vụ nội soi không đau như nội soi đường mũi, nội soi đường miệng gây mê. Khách hàng được quyền lựa chọn bác sĩ trực tiếp thực hiện nội soi cho mình. Để đặt lịch khám vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Bình luận