Mangyte có câu tư vấn nội soi dạ dày qua đường miệng, rất hay và đầy đủ. Tuy nhiên, trường hợp của mẹ chồng tôi cao huyết áp, không chịu đau được. Mong Mangyte tư vấn giúp, có cách nào khác để nội soi dạ dày mà không qua đường miệng? Mong được hồi âm sớm. Trân trọng.


Chào bạn Ngọc Mai,

Ở nước ta, nội soi qua đường miệng không gây mê là phương pháp phổ biến nhất để khảo sát bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nhiều người bệnh sợ bị đau, không chịu được cảm giác nôn ói, kích thích nên không dám soi.

Thực tế, nội soi đường miệng không gây mê có thể gây tăng huyết áp, nhịp tim, hại cho hệ tim mạch, hô hấp của người lớn tuổi. 

Mẹ bạn bị cao huyết áp, khả năng chịu đau kém đúng không nên nội soi dạ dày qua đường miệng.

Tốt nhất, theo chúng tôi, gia đình bạn có thể chọn cách nội soi khác: nội soi qua đường mũi (700.000 - 1.000.000 đồng/ lần).

Bắt đầu, BS sẽ dùng lidocain 2% phun sương vùng họng, dùng thuốc co mạch, gel lidocain để gây tê vùng mũi. Sau vài phút, BS luồn ống nội soi có đường kính 5,9 mm vào lỗ mũi xuống hầu họng và khảo sát hệ tiêu hóa của bệnh nhân.

Việc sử dụng ống nhỏ đi qua đường mũi sẽ ít kích thích lưỡi gà, vòm khẩu..., giảm phản xạ nôn ói. Kỹ thuật này ít đau, ít kích thích hơn nên nhịp tim và huyết áp ít bị ảnh hưởng. 

Tổng thời gian vừa chuẩn bị và soi khoảng 15 phút.

Phương pháp này không cần gây mê nên không có tác dụng phụ hay phản ứng của thuốc mê. Tuy nhiên, sau khi rút ống nội soi, bệnh nhân có thể chảy máu mũi khá nhiều và đau mũi.

Trước khi soi qua đường mũi, phải nhịn ăn uống ít nhất 8 giờ, bạn nhé. 

Tuy nhiên, điều rất quan trọng là mẹ bạn không bị hẹp khe mũi hai bên. Nếu khe mũi quá hẹp, việc nội soi sẽ thất bại do không đưa ống soi qua được. 

Do đó, trước khi quyết định nội soi qua mũi, bạn cần đi BS Tai mũi họng kiểm tra khe mũi của mẹ chồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một phương pháp khác không gây đau và khó chịu. Đó là Nội soi qua viên nang.

Viên nang thực chất là một camera. Khi bệnh nhân uống vào, camera chụp ảnh đường tiêu hóa nơi nó đi qua.

Camera này có nguồn phát sáng, có khả năng chụp 3 hình/giây và gửi hình ảnh đến bộ phận ghi nhận bằng tín hiệu không dây mà bệnh nhân mang theo trong suốt quá trình nội soi.

BS sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào những hình ảnh thu được trong quá trình nội soi viên nang.
Thời gian thực hiện phương pháp này kéo dài khoảng 11-12 tiếng.

Trong suốt thời gian này, bệnh nhân có thể sinh hoạt, đi lại và làm các công việc nhẹ nhàng. Sau đó, viên thuốc đặc biệt này tự đào thải ra ngoài qua đường tự nhiên.  Đây là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý ở niêm mạc ruột non như viêm loét ruột non, các bệnh lý gây xuất huyết ở ruột non, u, polyp ở ruột non…

Tuy nhiên, giá thành của một viên nang rất cao (10 -12 triệu đồng/ lần).

Hiện Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (254 Hòa Hảo, Q.10, TPHCM) có thực hiện phương pháp này.

Mong là những tư vấn trên có thể giúp bạn các thông tin tham khảo giúp cho mẹ bạn có thể nội soi không đau.

Thân mến,

Từ khóa:

Bình luận