Bộ xương đóng vai trò tạo hình cho cơ thể, là các khoang chứa nội tạng, hỗ trợ quá trình vận động và là nơi sản sinh ra các tế bào máu

Bộ xương đóng vai trò tạo hình cho cơ thể, là các khoang chứa nội tạng, hỗ trợ quá trình vận động và là nơi sản sinh ra các tế bào máu. Để đảm bảo xương bạn luôn chắc khỏe,cùng với việc phòng ngừa các yếu tố nguy cơ như béo phì, chấn thương thì việc bổ sung chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Vì vậy, chúng ta có thể bổ sung một số thực phẩm có lợi cho xương để xương luôn chắc khỏe dù ở bất cứ độ tuổi nào.


Thông thường khi thời tiết se lạnh cũng là lúc những cơn đau nhức xương khớp luôn ám ảnh người bệnh… nhất là người cao tuổi. Cảm giác chân tay tê buốt, đau nhức lưng, gối… khiến người mắc bệnh về xương khớp gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Điều đáng nói là càng bị đau, người bị bệnh càng sợ cử động dẫn đến các khớp trở nên tê cứng, và bệnh mỗi ngày thêm nặng. Điều này tạo nên “cái vòng luẩn quẩn” mà nếu thiếu cảnh giác và  chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Với đặc tính dai dẳng và dễ tái phát, thoái hóa khớp, viêm khớp, những bệnh lý thường gặp nhất về xương khớp đang hành hạ hàng triệu con người, mà trong đó chiếm đa số là những bệnh nhân cao tuổi. Việc trị bệnh xương khớp không phải ngày một ngày hai là dứt, nó đòi hỏi phải qua một quá trình lâu dài và kiên nhẫn.

Ảnh minh hoạ

Biết điều đó, nên mọi người ai cũng mong muốn làm sao để tránh những bệnh về xương khớp, có một sức khoẻ khoẻ mạnh… Mong muốn này có thể được thực hiện từ phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày, để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Sau đây, xin giới thiệu một số vị thuốc trong vô số vị thuốc có liên quan đến xương khớp.

1. Thỏ ty tử (hạt tơ hồng): Có vị ngọt, hơi cay, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, ích tinh tủy, được dùng để chữa đau lưng, đau nhức gân xương, đau viêm khớp. Ngoài ra còn dùng làm thuốc bổ chữa di tinh, liệt dương, suy nhược tâm thể.

2. Đảng sâm: Một vị thuốc bổ có tác dụng quan trọng không kém nhân sâm, gần 30 tác dụng chữa bệnh, tốt cho người già, người bệnh mạn tính, bệnh lý xương khớp như viêm khớp, mỏi gối, viêm khớp dạng thấp, lao xương và lao khớp xương.

3. Thục địa: Là rễ củ của sinh địa được chế biến, một vị thuốc quý, có vị ngọt, đắng, tính hàn, có tác dụng bổ tinh tủy, sáng mắt, đen râu tóc, tốt cho người lao tâm, làm việc nhiều bằng trí óc, tinh suy, chữa cho những người suy nhược tâm thể, kinh nguyệt không đều, động thai.

4. Đương quy: Vị thuốc phổ biến trong Y học cổ truyền, vị ngọt, tính ôn, bổ huyết, thông kinh, có tác dụng tốt cho người suy nhược, thiếu máu, phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh. Ngoài ra, Đương quy còn có tác dụng dưỡng não cho người mất ngủ, đau đầu, giấc ngủ không sâu.

5. Xuyên khung: Vị cay, tính ôn, có tác dụng hành khí hoạt huyết, giảm đau, có tác dụng tốt cho những người nhức mỏi, chân tay co quắp, liệt do tai biến mạch máu não, huyết áp cao, phụ nữ sau khi sinh, dùng để chữa nhức đầu, hoa mắt, tay chân nhức mỏi trên những người suy nhược.

6. Bạch thược: Vị đắng, chua, hơi hàn, nhuận gan, dưỡng huyết, lợi tiểu, rất tốt cho người hay đau bụng, lưng ngực đau, kinh nguyệt không đều, tay chân nhức mỏi, suy nhược.

7. Cao xương ngựa: Đặc biệt là Cao xương ngựa Chu Việt là thực phẩm đặc biệt được chế biến 100% nguyên liệu từ xương ngựa có công dụng phòng và hỗ trợ trị thoái hoá xương khớp, đau nhức gân xương, loãng xương…

Từ khóa: xương khớp

Bình luận