Tôi 37 tuổi, gần đây mắt tôi rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường.

Ngô Thị Lan (Quảng Ninh)

Xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được, vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này. Bệnh nhìn có thể thấy đáng sợ và đau nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10-14 ngày.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu là vết đỏ tươi trong lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt, chỉ cảm giác hơi cộm ở mắt. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ. Tuy nhiên một số hành động sau có thể gây vỡ mạch máu và gây xuất huyết dưới kết mạc như: ho dữ dội, hắt hơi mạnh; mang vác nặng; nôn...

Bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác cộm trong mắt. Máu sẽ được hấp thu dần trong vòng 10-14 ngày và không cần điều trị gì đặc biệt. Xuất huyết dưới kết mạc thường xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần điều trị đặc biệt. Tốt nhất chị nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

BS. Minh Châu

Bình luận