(MangYTe) - Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 là dạng bệnh gây biến chứng liệt nửa người nếu điều trị không đúng cách."


Nguyên nhân

Thoái hóa đĩa đệm L5 – S1 (đốt sống cuối cùng trong hệ thống 5 đốt sống của cột sống vùng thắt lưng (L1 – L2; L2 – L3; L3 – L4; L4 – L5 và L5 – S1)) là tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn giữa hai đốt sống này, phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài theo nhiều cách và tràn ra ngoài, các sợi vòng có thể bị vỡ hoặc không vỡ tùy theo mức độ thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 - S1
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 - S1

Các nguyên nhân chung như các loại thoát vị đĩa đệm khác và những nguyên nhân trực tiếp xuất phát tại đốt sống L5 – S1, cụ thể như sau:

- Những chấn thương và bệnh lý vùng thắt lưng.

- Các bệnh di truyền như lệch vẹo cột sống thắt lưng, co cứng cơ cạnh cột sống.

- Các tác động gây tổn thương đốt sống hoặc rễ L5 – S1.

Bê vác nặng là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm L5 – S1
Bê vác nặng là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm L5 – S1

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 - S1

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 là tình trạng đau nhức tập trung vào vùng chuyển giao giữa thắt lưng cột sống và phần xương cùng.

Cụ thể ngoài các biểu hiện đau khắp vùng xương sống lưng thì bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng đau nhức có thể lan xuống mông, mặt trước và mặt sau đùi cũng như xuống toàn bộ phần bàn chân.

Khi rễ L5 bị tổn thương sẽ xuất hiện triệu chứng đau cột sống L5, đau điểm cạnh đốt sống L5 S1. Triệu chứng này tác động tới dây thần kinh và hệ thống cơ mu bàn chân khiến vùng này đau nhức kèm theo sự yếu sức cơ gấp bàn chân, yếu cơ duỗi các ngón chân. Nếu nặng thì các vùng trước ngoài cẳng chân, mu bàn chân đến ngón 1, ngón 2 sẽ mất cảm giác và rối loạn vận động.

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 - S1

Nếu không điều trị kịp thời, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

Nguy cơ trở thành bệnh mạn tính

Thoát vị đĩa đệm kéo dài sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính rất khó điều trị, bệnh nhân uống nhiều thuốc nhưng không khỏi, tình trạng tái đi tái lại nhiều lần.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 - S1 làm hạn chế vận động
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 - S1 làm hạn chế vận động

Bệnh nhân bị cản trở khả năng vận động

Đĩa đệm bị thoát vị nằm ở lưng, thắt lưng có thể làm ép dây thần kinh tọa. Gây đau kéo dài từ thắt lưng cho đến tận gót chân, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng

Thoát vị đĩa đệm làm cho khớp xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, chính vì thế mà các cơ quan như ruột, bàng quang hay các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, khi đó có thể làm cho người bệnh mắc phải chứng đại, tiểu tiện không tự chủ được… Lúc đầu vùng xương cùng bị bí tiểu, rồi sau đó đái dầm và nước tiểu chảy rỉ một cách thụ động…

Những lưu ý trong thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm

Ngoài việc cần phải chủ động đi khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị, bạn cần đặc biệt lưu ý:

- Nên dành nhiều thời gian nằm nghỉ ngơi trên giường, mỗi khi ăn uống hoặc đi vệ sinh cần có người đi theo để dìu dắt, giúp giảm gánh nặng cho cột sống.

Nên đeo đai lưng trong khi điều trị thoát vị đĩa đệm
Nên đeo đai lưng trong khi điều trị thoát vị đĩa đệm

- Tốt nhất nên đeo đai lưng khi muốn ra khỏi giường, để giảm áp lực lên cột sống, tăng cường bảo vệ lưng và hạn chế cột sống bị tổn thương.. Tuy nhiên không được đeo đai vượt quá 3 tháng, vì có thể gây teo cơ lưng..

- Tư thế đi đứng, nằm, ngồi cần phải đúng cách để hạn chế gây ra tổn thương ở cột sống lưng, tránh giữ 1 tư thế quá lâu và nên thường xuyên thay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi để giảm áp lực lên cột sống.

Bên cạnh đó, có thể dùng sản phẩm thảo dược chứa thành phần từ dầu vẹm xanh, thiên niên kiện, nhũ hương...

Cốt Thoái Vương là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là dầu vẹm xanh, kết hợp cùng nhiều thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương,… có tác dụng hỗ trợ giảm thoái hóa đốt sống, hỗ trợ giảm đau xương khớp, góp phần giúp xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - viên nén Cốt Thoái Vương: Hỗ trợ giảm thoái hóa đốt sống

Khung xương là bộ khung nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Vì vậy, nó giống như nền móng của một ngôi nhà. Bất cứ chỗ nào bị thương tổn cũng đều gây ra rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác. Bộ khung xương vững chãi giúp cơ thể linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc, lao động hàng ngày. Chăm sóc khung xương trước khi xương lên tiếng là vấn đề không phải ai cũng biết. Đa phần mọi người chỉ để ý đến xương của mình khi chúng gây đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Cốt Thoái Vương có tác dụng hỗ trợ giúp giảm thoái hóa đốt sống; Hỗ trợ giảm đau xương khớp, góp phần giúp xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Sử dụng thích hợp với người bị thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm, nhất là người cao tuổi.

Sản phẩm đã được nghiên cứu, đánh giá tác dụng trong hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Việt Nam.

Sản phẩm Cốt Thoái Vương được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171 – 173 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.37756431 – 024.37756433.

Hotline miễn cước: 18006104

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh Vũ

Bình luận