Thưa BS, mẹ tôi bị huyết áp và tim. Mỗi sáng sớm bà phải uống thuốc huyết áp và tim. Theo chỉ định của BS, bà sắp phải nội soi dạ dày. Theo như câu tư vấn của Mangyte thì muốn nội soi dạ dày phải nhịn từ 21g tối hôm trước, để bụng rỗng. Tuyệt đối không ăn uống để cho kết quả nội soi chính xác. Tôi băn khoăn, nếu mẹ tôi không uống thuốc huyết áp thì huyết áp tăng cao làm sao nội soi? Nên làm thế nào Mangyte ơi? (Huy Hùng - TPHCM)


Thân chào bạn, Về nguyên tắc, bệnh nhân cần nhịn đói tuyệt đối trong vòng 8 giờ trước khi đi nội soi dạ dày. Thường BS dặn sau 21g hôm trước không nên ăn gì.  Như vậy, dạ dày sạch, giúp bác sĩ dễ quan sát, tránh chẩn đoán lầm hay sót. Dạ dày sạch còn tránh bị hít sặc làm giảm nguy cơ tai biến. Tuy nhiên với bệnh nhân bị huyết áp, sáng sớm, khoảng 4g30 - 5g bệnh nhân vẫn uống thuốc huyết áp bình thường (lượng thuốc uống nên theo liều dùng của BS điều trị). Sau đó, nếu bị cào ruột, có thể uống nước trắng pha đường.
 
Bệnh nhân tiểu đường, nếu mệt và đói quá có thể uống nước trắng pha đường loãng.  Người bình thường có thể uống nước ngọt không có màu (7Up, soda) trong khi chờ nội soi. Nói chung, tuyệt đối không ăn uống là tốt nhất. Nhưng với bệnh nhân bị các bệnh huyết áp, tiểu đường... chỉ cần nhịn ăn sáng và không uống sữa hay thuốc dạng sữa (vì chúng sẽ che mất vùng nghi ngờ bệnh tật, dễ dẫn đến chẩn đoán sai sót). Ngoài ra, bạn nên đo huyết áp và giúp mẹ bạn giải tỏa tâm lý lo âu khi nội soi. Sự chờ đợi, tâm lý căng thẳng có thể làm mẹ bạn tăng huyết áp. Lưu ý, khi vào nội soi cần thông báo cho BS biết tiểu sử bệnh và loại thuốc vừa dùng trước khi nội soi, bạn nhé. Thân mến,
Từ khóa:

Bình luận