Gần đây tôi thường bị ngứa hai hốc mắt. Khi rửa mặt hoặc có nước vào mắt sẽ càng ngứa hơn. Tôi phải làm gì để hạn chế tình trạng này?

Đỗ Thị Ngà(Hòa Bình)

Để giải quyết được tình trạng ngứa mắt, trước tiên phải tìm được nguyên nhân. Trong thư bạn không nói rõ có bị chứng dị ứng không, vì khi bị dị ứng mũi xoang, cũng dễ bị kích ứng gây ngứa mắt. Ngoài ra ngứa mắt còn do một số nguyên nhân như: Khô mắt gây nóng, ngứa hoặc đau nhức mắt, mờ tầm nhìn liên tục và chảy nước mắt. Viêm mí hay còn gọi theo chuyên ngành là viêm bờ mi, gây ra tình trạng ngứa, đỏ, chảy nước mắt, bề mặt nhãn cầu sưng, khô. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây mờ mắt, viêm mô mắt (đặc biệt là giác mạc), hoặc rụng hết lông mi. Đôi mắt ngứa thường là dấu hiệu của viêm kết mạc dị ứng do cơ thể phản ứng với một số chất gây dị ứng, nó có thể bắt nguồn từ thực phẩm hay môi trường xung quanh. Viêm túi lệ cũng gây ngứa và đỏ mắt... Ngoài ra, mắt cũng có thể bị ngứa do tiếp xúc với mèo hay chó. Việc đeo kính áp tròng hàng ngày cũng sẽ dẫn đến ngứa mắt, tăng nguy cơ phát triển bệnh khô mắt, dị ứng khiến đôi mắt nhạy cảm, đỏ và ngứa. Ngoài ra, một hạt cát, bụi hay bất cứ vật thể nhỏ nào khác không may bay vào mắt cũng đều có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn.

Vì vậy, không đưa tay lên gãi để đẩy dị vật ra ngoài dẫn đến mài mòn giác mạc, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Cách tốt nhất là dùng nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý nhỏ mắt nhằm bôi trơn nhãn cầu, đẩy vật thể ra ngoài. Khi thấy mắt vẫn còn ngứa hoặc đau, hãy tìm đến bác sĩ để chữa trị kịp thời.

BS. Hiền Thu

Bình luận