Các nhà nghiên cứu tại Đại học Jyvasky (Phần Lan) đã xác định ảnh hưởng của việc ngủ ít và thời gian làm việc dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe tổng thể (HRQoL) sau này.

Các nhà nghiên cứu theo dõi HRQoL của 1.527 người trong suốt 30 năm và dùng thang điểm để đánh giá HRQoL của những người làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần và ngủ ít hơn 47 giờ mỗi tuần trong thời kỳ trung niên. Kết hợp mô hình công việc và giấc ngủ chuẩn để áp dụng với bốn loại hình: làm việc và ngủ bình thường, làm việc nhiều và ngủ bình thường, làm việc bình thường và ngủ ít, làm việc nhiều và ngủ ít. Kết quả là, những người làm việc nhiều, ngủ bình thường có điểm số thấp hơn về chức năng thể chất ở tuổi lớn hơn sau này. Những người làm việc nhiều và ngủ ít thì số điểm càng thấp hơn.

Một số nghiên cứu khác cho biết, những người làm việc 55 giờ trở lên trong một tuần, có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 1,3 lần so với những người làm việc phù hợp với tiêu chuẩn. Mất ngủ cũng liên quan đến bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong.

Mặc dù tác động của việc thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống không cảm nhận được ngay nhưng hậu quả thì đến tuổi già mới thấy. Vì thế, cắt giảm giờ làm việc và nghỉ ngơi nhiều hơn từ sớm sẽ giảm thiểu tác hại cho sức khỏe sau này.

Ngọc Bảo

((Theo Medicalnewstoday, 2018))

Từ khóa: ngủ ít, sức khỏe

Bình luận