Các nhà nghiên cứu cho biết, những người ngồi quá nhiều suốt cả ngày có nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại tràng, nội mạc tử cung hơn những người năng vận động tới 66%."


Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, những người dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày chẳng hạn như làm việc văn phòng, lái xe, xem tivi, ngồi máy tính… có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, cục máu đông, béo bụng, lượng đường trong máu cao, tử vong sớm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu ngày nay cho thấy những người ngồi nhiều, ít vận động còn có nguy cơ mắc số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư tử cung (nội mạc tử cung).

Cụ thể: việc ít vận động, ngồi nhiều làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng 24%, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung 32%. Những người ngồi nhiều để xem tivi, nguy cơ còn cao hơn, lên tới 54% đối với ung thư đại trực tràng và 66% đối với ung thư nội mạc tử cung.

Đáng chú ý, cứ thêm mỗi 2 tiếng cho việc ngồi đồng nghĩa với việc tăng 8% nguy cơ ung thư đại trực tràng và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Vì sao ngồi nhiều lại có thể gây ung thư?

Những người ngồi nhiều để xem tivi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn, là do trong quá trình xem họ thường có xu hướng ăn, uống nhiều những thực phẩm không lành mạnh, tăng nguy cơ thừa cân và ung thư.
Những người ngồi nhiều để xem tivi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn, là do trong quá trình xem họ thường có xu hướng ăn, uống nhiều những thực phẩm không lành mạnh, tăng nguy cơ thừa cân và ung thư.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, người ngồi nhiều và thừa cân thường bị thiếu Vitamin D và ngồi nhiều cũng dễ gây viêm – 2 yếu tố quan trọng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Dành nhiều thời gian để ngồi xem tivi có nguy cơ cao hơn là vì trong khi xem, chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn nhẹ (bim bim, bắp rang, pizza….) và uống những loại đồ uống không tốt cho sức khỏe (chẳng hạn nước ngọt), làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Và đây chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc cả 2 bệnh ung thư đại trực tràng và nội mạc tử cung. Với ung thư nội mạc tử cung, nguy cơ lớn hơn đối với những phụ nữ mãn kinh.

Phòng chống ung thư: tăng cường vận động và nhiều hơn thế nữa…

Ngồi ít và vận động nhiều sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư.
Ngồi ít và vận động nhiều sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư.

Để phòng ngừa ung thư, chúng ta nên giảm thời gian ngồi xem tivi, thay vào đó là những hoạt động tích cực hơn. Đối với những người có công việc yêu cầu phải ngồi nhiều thì cần vận động tại chỗ, đứng lên đi lại chứ không nên ngồi cả ngày. Thay vì trao đổi công việc qua email, hay điện thoại…, bạn có thể đi lại để gặp gỡ, giải quyết công việc trực tiếp giúp cơ thể được vận động nhiều hơn.

Bên cạnh đó, tuân thủ một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát cân nặng, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kỳ là những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Nhằm giúp phát hiện ung thư sớm, tăng cơ hội điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư. (Xem thêm: Tại đây). Với mỗi giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, bạn có thể lựa chọn gói khám phù hợp nhất cho mình. Bên cạnh việc đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại với hệ thống phòng Lab sinh học định lượng phân tử vi rút và phân tích gen đột biến, máy siêu âm chất lượng cao… bệnh viện còn có đội ngũ bác sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám cho khách hàng. Để đặt lịch khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0904 970 909.

Từ khóa: ngồi nhiều

Bình luận