Nếu có thai mà bị sưng amidan thì dùng kháng sinh nào là an toàn?

(Mangyte) - Em thấy cổ họng đau nhưng chưa dám uống thuốc vì phải chờ kết quả xem có thai hay không.
Chào bác sĩ! Em vừa mới đi siêu âm trứng và quan hệ để có em bé (mang thai lần đầu). Cách đây 3 tuần em bị sưng amidan (có mủ) uống kháng sinh đã khỏi, nhưng hôm qua đến giờ em thấy cổ họng lại đau khó chịu, em nghĩ là tái phát, em đã quan hệ nên đang chờ kết quả có thai hay không. Vậy trong trường hợp em đậu thai mà bị viêm amidan lại thì nên uống những loại kháng sinh nào để không ảnh hưởng đến quá trình đậu thai? Em cám ơn BS! (Phương, 29 tuổi - thanh…@yahoo.com) Trả lời: Bạn Phương thân mến!

Trước khi có thai ngoài sự chuẩn bị về vật chất và tinh thần người mẹ cần phải khỏe mạnh. Do đó Bạn nên thăm khám và điều trị dứt điểm một số bệnh lý thông thường như: viêm mũi họng, viêm amidan...

Khi bạn mang thai, nếu mắc bệnh viêm nhiễm thì cần phải được bác sĩ thăm khám cẩn thận, việc dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ, theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bào thai.

Các thuốc kháng sinh hầu hết có thể ngấm qua bánh nhau vào thai nhi. Mức độ tác hại trên thai nhi tùy thuộc vào loại kháng sinh sử dụng, liều lượng, thời gian sử dụng và thuốc đã được sử dụng trong giai đoạn nào của thai kỳ. Các tác hại gây ra có thể là khuyết tật, dị dạng hay thậm chí tử vong thai nhi. Vì vậy dùng thuốc trong thai kỳ hết sức thận trọng, chỉ dùng khi thật cần thiết.

Có một số thuốc như: penicillin, ampicillin, amoxicillin, cephalosporin... tương đối an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên bạn không nên tự ý dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ nhé!

Chúc bạn mạnh khỏe và toại nguyện ước mong thiên chức làm mẹ! BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng
Nguồn: Internet