Mùa thi đang bước vào ngày “nóng” nhất, nhiều sĩ tử mệt mỏi căng thẳng dễ ảnh hưởng đến chất lượng bài thi. Báo SK&ĐS xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc đơn giản, hiệu quả giúp sĩ tử tăng cường trí não, hoàn thành tốt kỳ thi đại học năm nay.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi cử. Y học cổ truyền cho rằng, ngũ tạng chủ hoạt động trí lực,... Do vậy, chất dinh dưỡng đầy đủ thì hoạt động trí lực của đại não mới bình thường. Để giúp sĩ tử thi tốt nhất, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một vài món ăn đơn giản dễ làm dưới đây:

Bài 1: hạt sen 50g, bách hợp 50g, thịt lợn nạc 250g. Tất cả làm sạch, thịt thái miếng nhỏ, ướp rượu, gừng, hành, muối cho vừa. Cho thịt lợn và hạt sen vào nồi, đổ thêm nước vừa đủ nấu sôi, sau đó cho bách hợp, đun nhỏ lửa, hầm đến khi hạt sen mềm, thịt nhừ. Ăn ngày 1 lần. Món ăn có tác dụng bổ ích thần kinh, dưỡng tâm ích trí, thích hợp với người trí lực suy giảm, hay quên.

Chim bồ câu hầm hạt sen - món ăn tốt cho trí nhớ.

Bài 2:

chim bồ câu 1 con (khoảng 0,5kg), mạch đông 10g, táo nhân 10g, viễn chí 5g, nấm hương, rượu vang, hành, gừng, muối, bột tiêu. Chim bồ câu làm sạch bỏ nội tạng. Nấm hương dùng nước ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Thục địa, mạch đông, viễn chí (ngâm nước vo gạo 1 giờ). Tất cả thái nhỏ, ướp muối, gia vị vừa đủ, nhét trong bụng bồ câu, dùng chỉ khâu kín. Đặt bồ câu vào vỉ để hấp, thêm gừng lát, bột nêm, rượu vang, một ít hành băm nhỏ. Đun sôi, ninh nhỏ lửa khoảng 1 giờ cho chín. Sau đó bắc ra, tháo chỉ khâu, bỏ bã thuốc trong bụng chim bồ cầu, chim bồ câu chặt lát, táo nhân sao qua cho thơm, rắc lên thịt chim cho thơm. Cách ngày dùng 1 lần. Món ăn giúp cải thiện trí nhớ.

Bài 3: phục linh 20g, nấm hương 2g, đậu phụ rán 100g, đậu Hà Lan 100g. Phục linh đổ nước lạnh vào ngâm 1 giờ cho mềm, sau đó nghiền thành bột. Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, thái sợi nhỏ, đậu phụ rán thái miếng nhỏ, gạo tẻ 150g vo sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, sau đó cho nấm hương, đậu phụ, phục linh và rượu nếp, gia vị vừa đủ, đảo đều, đun gần cạn nước thì cho đậu Hà Lan rải lên trên, đun nhỏ lửa cho chín, ăn với cơm.  Ngày dùng 1 lần.  Món ăn có tác dụng bồi bổ, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng trí nhớ.

Bài 4: hạt sen 60g rang thơm, tán bột mịn; cam thảo 12g, sao qua rồi tán bột. Hai thứ trộn đều, nêm ít muối. Mỗi lần dùng 12g, uống với nước đun sôi. Bài thuốc  có tác dụng bổ hư tăng trí. Giảm mệt mỏi cho người quên ăn quên ngủ bởi học hành.

Bài 5: gà ác 1 con, làm sạch, bỏ nội tạng. Nấm kim châm 50g, rửa sạch, bỏ chân. Cho vào nồi đổ ngập nước, nêm rượu, gừng tươi, muối. Đun sôi, cho lửa nhỏ ninh nhừ. Chia thành 2 bữa, ăn trong ngày. Bài thuốc bổ ích não tủy, tăng cường trí lực.

Bài 6: tim lợn 1 quả, rửa sạch thái lát; kỷ tử 50g, rửa sạch. Hai thứ cho vào chảo có dầu nóng xào chín, nêm ít muối, ăn khi còn nóng. Bài thuốc có công dụng thanh tâm, an thần và điều trị chóng mặt, hay quên.



BS.Nguyễn Minh Hiền

Bình luận