Liên quan đến vụ gian lận trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can (trong đó có 2 bị can là lãnh đạo Sở GD&ĐT) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.


Tiếp tay gian lận thi cử, 2 lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang bị khởi tố

Theo Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu - Người phát ngôn Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ. Cụ thể, bị can Triệu Thị Chính (SN 1968) - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang - người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bị khởi tố về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự; Bị can Phạm Văn Khuông (SN 1959) - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bị khởi tố về hành vi Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự; Bị can Lê Thị Dung (SN 1969) - Phó Đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang) bị cấm đi khỏi nơi cư trú, khởi tố về hành vi Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Trước đó, ngày 20/7/2018 và ngày 23/7/2018, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969) là Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Vũ Trọng Lương (SN 1978) là Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra xác minh ban đầu của Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho Vũ Trọng Lương trái với quy chế thi THPT Quốc gia. Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cụ thể, Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, Vũ Trọng Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện trong máy điện thoại của Lương có nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh và mức điểm. Với thời gian hơn 2 giờ (từ 12 giờ đến 14 giờ 38 ngày 27/6), Vũ Trọng Lương đã chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, Vũ Trọng Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây để sửa kết quả cho 1 bài thi. Theo thống kê, có 102 bài thi Toán đã chênh từ 0,1-8 điểm, 85 bài thi Vật lý chênh từ 1-7,75 điểm, 56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1-8,75 điểm. Môn Sinh có 8 bài thi chênh từ 1-4,25 điểm, môn Lịch sử và tiếng Anh lần lượt có 9 và 52 bài thi đã chênh lệch từ 1-7,8 điểm.

Kết quả cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Công khai danh tính người “mua” điểm thi?

Sau khi vụ án sửa điểm thi ở Hà Giang và một số tỉnh bị phanh phui, dư luận băn khoăn, đặt câu hỏi về việc có nên công khai danh tính phụ huynh, người thân của thí sinh thông đồng với cán bộ “mua” điểm thi?

Theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng luật sư Việt Lý (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, gian lận trong kỳ thi THPT vừa qua khiến rất nhiều em có điểm cao bị nghi ngờ. Công khai những thí sinh được nâng điểm là cách lấy lại công bằng cho những em có điểm thật. Cơ quan chức năng có đầy đủ cơ sở pháp lý để công khai danh tính những thí sinh được nâng điểm, đảm bảo tính khách quan, công bằng để phòng ngừa chung và cũng là cơ sở để xem xét xử lý những hành vi sai phạm của những người có liên quan.

Liên quan đến vụ việc này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng những phụ huynh chạy điểm cần phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, xử lý hình sự hoặc hành chính, tùy thuộc mức độ vi phạm. Thiếu tướng Lê Văn Cương cho biết, việc công khai danh tính thí sinh với toàn xã hội có thể không cần thiết, vì thực tế ngay cả những người phạm tội không phải trường hợp nào cũng công khai. Tuy nhiên, nhà trường cần phải thông báo riêng những trường hợp này, công khai trong lớp, trường học, để đảm bảo tính minh bạch. Ngoài ra, cũng có thể nghiên cứu áp dụng việc cấm thi đối với những thí sinh này một thời hạn theo quy chế của ngành giáo dục. Còn theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT cho rằng, việc công khai danh tính của thí sinh phải tuân thủ Hiến pháp 2013 và Luật Dân sự 2016. Công bố danh tính ở thời điểm nào, công bố đến đâu là quyền của cơ quan điều tra.

Thế Vinh - M. Hậu

Bình luận