Khi các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thất bại, người bệnh ung thư vú cũng không nên quá bi quan bởi các nhà khoa học Mỹ đã áp dụng thành công liệu pháp miễn dịch tế bào T lần đầu tiên trên thế giới.


Người bệnh đặc biệt may mắn

Bà Judy Perkins, 52 tuổi, là một kỹ sư tại Florida, Mỹ, được chẩn đoán mắc ung thư vú từ năm 2003 đã thực hiện nhiều biện pháp điều trị. Nhưng các phương pháp này đều thất bại khi khối ung thư bắt đầu di căn khắp cơ thể. Những lần rụng tóc do truyền hóa chất, những cơn đau phải khống chế bằng thuốc giảm đau mạnh, nhất là morphin khiến gia đình và bản thân bà rất bi quan về tình trạng bệnh tật, thậm chí đã có kế hoạch cho cái chết và những gì muốn thực hiện trước khi điều này xảy ra. Bà cho biết, tình trạng của tôi xấu đi rất nhiều trong giai đoạn cuối, bệnh ung thư đã lan đến gan và các hạch bạch huyết ở thành ngực và bụng, đặc biệt là khối u đè lên dây thần kinh khiến tôi đau đớn dù cử động nhẹ nhàng. Bà đã có ý nghĩ từ bỏ và không còn tinh thần chiến đấu với căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, khi được áp dụng biện pháp điều trị từ liệu pháp miễn dịch tế bào T bằng phương pháp nuôi cấy, các khối u trong cơ thể bà từ từ biến mất. Tại thời điểm được điều trị, bà cho biết: “Trong vòng hai tuần, tôi có thể cảm thấy những khối u trong thành ngực co lại và bắt đầu cảm thấy khỏe hơn, tôi không còn phải dùng morphine hay bất kỳ loại thuốc giảm đau nào nữa”. Từ năm 2015 đến nay, bà sống khỏe mạnh, vui vẻ bên gia đình và có thể thực hiện những chuyến thám hiểm dài. Bà là người bệnh đầu tiên trên thế giới được áp dụng phương pháp mới này. Các bác sĩ, chuyên gia y tế tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho rằng, liệu pháp miễn dịch tế bào T mang tính cách mạng này sẽ tạo ra cánh cửa phòng thủ mới cho cơ thể để đánh bại khối ung thư.

Liệu pháp này được thực hiện thế nào?

Trong trường hợp của Perkins, các nhà khoa học tại Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã cắt bỏ một khối ung thư ở ngực để xác định đột biến di truyền vì những đột biến làm cho ung thư của mỗi người khác nhau. Họ đã phát hiện 62 đột biến và cũng nhận ra các tế bào máu trắng có thể tìm kiếm và tiêu diệt bốn trong số những đột biến này. Từ đó, để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, các bác sĩ lấy vài trăm tế bào T, các tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng miễn dịch và nuôi cấy, phát triển chúng thành một đội quân 82 tỷ tế bào. Thời gian nuôi cấy mất 8 tuần, sau đó các tế bào này được tiêm trở lại vào cơ thể của người bệnh để làm công việc của mình là chống lại những “vật thể lạ”. Các bác sĩ đã thành công chỉ sau 2 tuần chữa trị, Perkins đã có tiến triển tốt về sức khỏe và đến nay, trong cơ thể bà không còn sót lại khối u nào.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà khoa học cho biết, bước đột phá trong phương pháp này là tìm ra cách tiếp cận có khả năng xác định các tế bào T của chính người bệnh nhắm vào các đột biến di truyền và phát triển chúng thành con số khổng lồ để tấn công ung thư của chính họ.

Hàng ngàn người bệnh ung thư sẽ được chữa khỏi

Hiện nay, có hai phương pháp được nghiên cứu chặt chẽ được gọi là ức chế điểm kiểm tra miễn dịch và nuôi cấy tế bào T. Chúng được coi là “thích ứng” khi chúng học cách nhận biết và tấn công các tác nhân gây bệnh trong cơ thể. Cho đến nay, các liệu pháp miễn dịch đã cho thấy nhiều hứa hẹn hơn trong điều trị ung thư vú giai đoạn cuối so với những giai đoạn trước đó. Trong đó, liệu pháp miễn dịch tế bào T đã chứng tỏ khả năng chống ung thư tốt hơn. Trong liệu pháp miễn dịch này, các bác sĩ loại bỏ các tế bào T khỏi máu của bệnh nhân hoặc thậm chí cả khối u. Sau đó, họ chọn những tế bào ưu tú, có khả năng xác định ung thư tốt nhất, nuôi dưỡng và phát triển chúng để tăng cường sức mạnh tấn công khối u rồi đưa chúng trở lại cơ thể của bệnh nhân. Các tế bào trả về được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân và khối u của chúng, được mài giũa chỉ tấn công ung thư - chứ không phải các tế bào sức khỏe và được tối ưu hóa để chống lại các tế bào miễn dịch thường xuyên.

Trước đó, Daniel Davis, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Manchester (Anh) nhận định đây là bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư bởi bản chất của liệu pháp miễn dịch là biến đổi tế bào T nhằm cung cấp phản ứng miễn dịch lâu dài chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Mặc dù phương pháp này còn gặp một số khó khăn nhưng theo các nhà khoa học tại Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thì nó nên thực hiện cho nhiều bệnh nhân hơn nữa, nhất là với 40 nghìn bệnh nhân ung thư vú đang được điều trị và khả năng thất bại với các phương pháp truyền thống rất cao.

Lê Mỹ Giang

((Theo dailymail, 6/2018))

Bình luận