(MangYTe) - Tế bào gốc có trong máu cuống rốn trẻ sơ sinh có thể chữa được rất nhiều bệnh lý, trong đó có cả những bệnh nan y. Trên thực tế không có nhiều mẹ ý thức được những công dụng “thần kỳ” của máu cuống rốn. Cùng theo chân mẹ bầu Triệu Thu Huyền để tìm hiểu rõ hơn về việc lấy máu cuống rốn ngay trong khi sinh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc."

Máu cuống rốn không còn là “rác thải”

Trước đây, mọi người cho rằng dây rốn và bánh nhau là “rác thải y tế” nên nghiễm nhiên cho chúng vào sọt rác sau mỗi ca sinh. Theo đó, một lượng lớn tế bào gốc có trong máu cuống rốn của trẻ sơ sinh cũng đã trở thành những thứ bỏ đi.

Tế bào gốc trong máu cuống rốn đã từng là những thứ “bỏ đi”
Tế bào gốc trong máu cuống rốn đã từng là những thứ “bỏ đi”

Tuy nhiên, theo các bác sĩ quốc tế tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thì máu cuống rốn là loại máu chảy trong dây rốn và nhau thai trong lúc sinh nở và sau khi cắt dây rốn của em bé. Trong máu cuống rốn chứa một lượng lớn tế bào gốc tạo máu có khả năng tái tạo các tế bào máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tế bào gốc trong máu cuống rốn nếu được lưu trữ có thể dùng để điều trị khoảng 80 bệnh lý, trong đó có cả những bệnh nan y như ung thư máu.

Lưu trữ máu cuống rốn để phòng bệnh trong tương lai

Việc lưu trữ máu cuống rốn trẻ sơ sinh có mục đích là nếu không may bé bị bệnh trong tương lai cần phải dùng đến tế bào gốc để điều trị bệnh thì tất cả mọi thứ đã sẵn sàng. Hơn nữa người thân cũng có thể sử dụng tế bào gốc nếu trong trường hợp cần thiết. Tế bào gốc trong máu cuống rốn trải qua công nghệ xử lý sẽ tạo ra các tế bào máu, tế bào mỡ, tế bào tụy,… giúp điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là những bệnh hiếm gặp hoặc ác tính như ung thư máu hay tan máu bẩm sinh,…

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn giúp bảo vệ em bé trong tương lai
Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn giúp bảo vệ em bé trong tương lai

Ý thức được tầm quan trọng của máu cuống rốn, chị Triệu Thu Huyền đã lựa chọn phương pháp lưu trữ máu cuống để bảo vệ con yêu của mình suốt đời. Chị cho biết: “Mặc dù có nghe nói đến phương pháp lưu trữ máu cuống rốn trẻ sơ sinh nhưng khi sinh em bé đầu tiên mình không thực hiện phương pháp này vì vẫn còn nghi ngại. Và ở lần mang thai thứ 2 này gia đình đã quyết định thực hiện lưu trữ máu cuống rốn cho con mình.”

Sinh mổ nhẹ nhàng - lấy máu cuống rốn đơn giản

Rút kinh nghiệm từ lần sinh thứ nhất cũng như sau khi tìm hiểu rất nhiều thì lần sinh thứ 2 chị Huyền chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để “hạ sinh quý tử” và thực hiện lấy máu cuống rốn. Chị chia sẻ rằng, mặc dù quyết định thực hiện lưu trữ máu cuống rốn nhưng vẫn còn chút băn khoăn vì sợ rằng việc này có thể ảnh hưởng đến em bé. Nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khẳng định phương pháp này không gây đau đớn cho em bé hay cho sản phụ, quá trình thực hiện cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Lấy máu cuống rốn không ảnh hưởng đến mẹ và em bé
Lấy máu cuống rốn không ảnh hưởng đến mẹ và em bé

Chia sẻ về hành trình vượt cạn của mình, chị Huyền cho hay: “Ban đầu mình rất lo lắng về vết mổ cũ nhưng sau mình có tìm hiểu và sau khi đến thăm khám bác sĩ thì mình đặt hoàn toàn niềm tin vào đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Chỉ khoảng nửa tiếng sau khi gây tê tủy sống mình đã nghe thấy tiếng khóc của con. Sau đó, các bác sĩ tiến hành lấy máu cuống rốn. Mọi công đoạn diễn ra khá nhanh và bản thân chị cũng không cảm thấy khá nhẹ nhàng”.

Sau đó, chị còn được áp da với con trai của mình. Dù là lần sinh con thứ 2 nhưng lại là lần đầu tiên chị được áp da con, còn lần sinh trước đó chị chỉ được ngắm nhìn con mình từ trên bàn mổ.

Khoảnh khắc áp da với con khiến chị Huyền không giấu được sự xúc động và những giọt nước mắt
Khoảnh khắc áp da với con khiến chị Huyền không giấu được sự xúc động và những giọt nước mắt

Còn với chồng chị Huyền, anh khẳng định lựa chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là quyết định sáng suốt. Bởi đến đây gia đình cũng không phải tất bật chuẩn bị đồ dùng hay vội vàng ra viện ngồi chờ như lần sinh trước, vợ anh cũng được chăm sóc và quan tâm hơn. Điều anh cảm thấy yên tâm nhất ở Thu Cúc chính là sự tận tâm, tận tình của các bác sĩ. Đỡ con từ tay bác sĩ, anh không khỏi lúng túng nhưng với những hướng dẫn tỉ mỉ của bác sĩ anh thấy mọi thứ trở nên thật nhẹ nhàng.

Khoảnh khắc áp da với con yêu của ông bố trẻ
Khoảnh khắc áp da với con yêu của ông bố trẻ

Bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng luôn dành cho con những điều tuyệt vời nhất, đây cũng chính là lý do vì sao rất nhiều gia đình lựa chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để chào đón con yêu của mình. Quy tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa hàng đầu ở trong nước và quốc tế, cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp, Thu Cúc chắc chắn sẽ giúp hành trình vượt cạn của mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn và mang đến cho con yêu của bạn những điều tuyệt vời nhất trong những khoảnh khắc đầu đời.

Nếu mẹ bầu có những thắc mắc liên quan đến vấn đề mang thai, sinh nở hay cách chăm sóc con có thể tham khảo tại đây.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904.97.0909

Tổng đài: 1900.55.88.96

Email: contact@thucuchospital.vn

Website: http://benhvienthucuc.vn/

Hyperlink: http://sanphukhoa.info.vn/dich-vu-thai-san/?utm_source=dantri&utm_medium=pr&utm_campaign=luutrumaucuongron&utm_term=thang8_thaisan&utm_content=dantri_pr_luutrumaucuongron

Bình luận