Mật lợn chữa được bệnh trĩ?

Tôi bị bệnh trĩ gần một năm nay, đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Tôi nghe nói dùng mật lợn bôi vào trĩ sẽ hết? Sự thật có đúng hay không.
Lê Hùng Khoa (Q.Tân Bình, TP.HCM)

Chào bạn,

Đây là bài thuốc lưu truyền trong dân gian, hiện chưa rõ tác dụng. Bệnh nhân nên đến bác sĩ khám để biết mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ, qua đó có cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Không nên tự chữa trị mà cần có tư vấn của thầy thuốc, nếu điều trị không đúng thì sẽ không có tác dụng mà còn gây thêm bệnh.

Y học cổ truyền không bao giờ coi mật động vật là thuốc bổ mà đó chỉ là thuốc bệnh và khi dùng phải hết sức thận trọng về liều lượng, phương thức bào chế, cách sử dụng và nhất thiết phải có sự chỉ định, theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa.

Một số ít loại mật động vật như mật gấu, mật lợn... đã được y học hiện đại nghiên cứu và chứng minh tác dụng dược lý trên nhiều phương diện. Ví dụ: mật lợn có công dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng thông tiện, kháng khuẩn, tiêu viêm...

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, mọi dịch mật đều chứa axít có độc tố cao. Ngoài ra, trong dịch mật còn có thể chứa các kim loại nặng do loài vật ăn phải và đào thải qua mật. Dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn, loài vật ăn gì thì thành phần cấu tạo của mật sẽ có những chất để tiêu hóa thức ăn đó.

Nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí chết người. Chưa kể đường dẫn mật thông với ruột, nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu mật bị nhiễm khuẩn, uống sống hoặc bôi ngoài cũng có thể đưa mầm bệnh vào cơ thể.

Mangyte.vn
Theo BS CKII Huỳnh Tấn Vũ - Phụ Nữ TPHCM
Nguồn: Internet