Cứ vào mùa hè là tôi bị ngứa râm ran khắp người, có khi nổi sẩn đỏ thành mảng, tụ lại thành đám mề đay, người thấy mệt mỏi, chán ăn.


Sau khi tôi uống một vài thứ nước mát thì lặn, rồi sau đó lại tái phát. Mong bác sĩ tư vấn về tình trạng này.

Vũ Thu Hà (Lạng Sơn)

Theo thư chị mô tả thì tình trạng mẩn ngứa này có thể do suy giảm chức năng gan (hay còn gọi là nóng gan). Nguyên do suy giảm chức năng gan cấp tính, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi chức năng gan kém, không thể lọc và đào thải các chất cặn bã, độc tố trong gan, gây độc cho gan, làm nóng gan và kèm theo các biểu hiện nổi mụn, nổi mẩn ngứa, mề đay...

Nguyên nhân gây ngứa khi nóng gan, do chế độ ăn uống chưa đảm bảo, ít chất xơ và không cung cấp đủ nhóm vitamin và khoáng chất. Thói quen sinh hoạt chưa đúng cách: thức khuya, làm việc quá sức... Thường sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, hút thuốc... khiến gan không có đủ khả năng loại thải độc tố. Khi chất độc tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến những triệu chứng của chứng tích nhiệt được thể hiện ra bên ngoài như nổi mề đay, mẩn ngứa... và đặc biệt là mụn nhọt. Nếu biểu hiện thường xuyên, lặp đi lặp lại và ngày càng kéo dài thì dễ bị nguy cơ cao về suy giảm chức năng gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan... Vì vậy chị cần đi khám để được tư vấn dinh dưỡng và điều trị hợp lý.

BS. Trần Hùng

Bình luận