Lý giải những thắc mắc thường gặp về sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết (SXH) là căn bệnh nhiễm virus Dengue cấp tính do muỗi vằn Aedes aegypti truyền.

Bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong vài thập kỷ trở lại đây, hiện bệnh này đang bùng phát ở nước ta. Dưới đây là một số câu hỏi về SXH được dư luận quan tâm.

Mất bao lâu để virut Dengue nhân lên trong máu người?

Chu kỳ sao chép của virut SXH được hoàn thành trong 24 giờ. Tuy nhiên, động lực “trong cơ thể sống” hay trong thí nghiệm còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, kể cả chủng virut ban đầu, số lượng tế bào đích... Một mô hình nhiễm virut quần thể bạch cầu đơn nhân do virut Dengue gây ra cho thấy, hiện tượng virut Dengue nhanh chóng được loại bỏ trong khoảng 7 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng. Mô hình này có tính đến phản ứng miễn dịch, nó cũng cho thấy, số lượng máu không có virut giảm khi tỷ lệ xâm nhập của virut tăng. Mô hình cũng thể hiện, nếu gia tăng phản ứng miễn dịch thì tốc độ xâm lấn của virut sẽ bị tác động, vì vậy nó rất quan trọng trong việc nhận biết cường độ nhiễm trùng của người bệnh.

Đu đủ giúp tăng số lượng tiểu cầu ở bệnh nhân SXH.

Đu đủ giúp tăng số lượng tiểu cầu ở bệnh nhân SXH.

Tại sao bệnh nhân SXH lại có số lượng tiểu cầu thấp?

Nguyên nhân chính gây ra tiểu cầu thấp trong SXH là do ức chế tủy xương. Nguyên nhân bổ sung khác: Một là, liên kết kháng nguyên virut với tiểu cầu có sự hiện diện của kháng thể đặc hiệu với virut có thể phá hủy tiểu cầu. Hai là, các tế bào nội mô mạch máu bị nhiễm virut SXH được kết hợp với tiểu cầu và có xu hướng phá hủy tiểu cầu. Ba là, kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm virut SXH có thể góp phần phá hủy tiểu cầu, khiến số lượng tiểu cầu giảm và dẫn đến chảy máu nghiêm trọng khi bị SXH.

Có thuốc mới nào để điều trị SXH Dengue?

Kể từ khi tiêm vắc-xin phòng SXH có hiệu quả một phần (Dengvaxia) được đưa ra dùng tại 11 quốc gia Mexico, Philippines, Indonesia, Braxin, El Salvador, Costa Rica, Paraguay, Guatemala, Peru, Thái Lan và Singapore, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ nên sử dụng giới hạn ở các khu vực nơi mà bệnh đang phổ biến bởi tiêm chủng thực sự có thể làm tăng nguy cơ SXH ở những người chưa từng bị nhiễm virut SXH do cơ chế tăng cường phụ thuộc kháng thể. Sau Dengvaxia, các phương thức trị liệu khác hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Một số cách giúp tăng số lượng tiểu cầu

Theo WHO, giảm tiểu cầu được xem là một tiêu chí đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, ở mức tiểu cầu dưới 150.000/mm3 (< 150 G/L). Tiểu cầu là các tế bào máu nhỏ được sản xuất trong tủy xương. Tiểu cầu giảm trong SXH có nghĩa là mất khả năng đông máu và không thể chống lại các nhiễm trùng. Để làm tăng tiểu cầu, mọi người có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây đã được khoa học nghiên cứu.

Đu đủ: Có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu thấp chỉ trong vài ngày. Đặc biệt là nước ép lá đu đủ, ăn đu đủ chín hoặc uống một ly nước ép đu đủ với một ít nước cốt chanh 2 hoặc 3 lần mỗi ngày có thể làm tăng số lượng tiểu cầu.

Nước ép lúa mì non: Có lợi trong việc tăng số lượng tiểu cầu. Trên thực tế, nó tạo ra sự gia tăng đáng kể về huyết sắc tố, hồng cầu, tổng số bạch cầu và số lượng bạch cầu khác nhau. Chỉ cần uống 1/2 cốc nước ép lúa mì trộn với một ít nước chanh hàng ngày là có hiệu quả.

Bí ngô: Rất giàu vitamin A giúp hỗ trợ phát triển tiểu cầu đồng thời điều chỉnh các protein được sản xuất trong các tế bào, điều này rất quan trọng để nâng số lượng tiểu cầu. Trong ly nước ép bí ngô tươi, chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê mật ong và uống 2 hoặc 3 lần một ngày. Ngoài ra, có thể ăn bí ngô bằng cách dùng cháo, súp bí ngô, làm món hầm, sinh tố và đồ nướng...

Rau bina (spinach) rất giàu vitamin K, thường được sử dụng để điều trị chứng rối loạn tiểu cầu. Vitamin K còn giúp cho quá trình đông máu do đó, nó làm giảm nguy cơ chảy máu quá nhiều.

Bổ sung vitamin C: Là chất chống oxy hóa tiềm ẩn. Ăn thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, cà chua, dưa đỏ, kiwi, rau bina, ớt chuông và bông cải xanh hay dùng vitamin C dưới dạng thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ.

Ngọc Anh

((Theo Net/Researchgate.net))

Nguồn: Sức khỏe đời sống