Lót giấy trên bồn cầu không ngăn được vi khuẩn

Hành động lót giấy trên bồn cầu không tránh được vi khuẩn mà chỉ tốn thời gian, tăng nguy cơ nhiễm bẩn hơn khi cuộn giấy ở toilet công cộng.

Sử dụng giấy vệ sinh trong các toilet công cộng để vệ sinh cá nhân và trải lên bề mặt bồn cầu là thói quen của không ít người. Tuy nhiên, theo Raymond Martin, giám đốc điều hành Hiệp hội Toilet Anh Quốc (BTA), đặt giấy vệ sinh lên bệ ngồi sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của vi khuẩn theo cấp số nhân. Lý do, giấy vệ sinh khi đặt trong môi trường nhà vệ sinh công cộng đã chứa rất nhiều vi khuẩn.

"Việc làm này không giúp bạn tránh được vi khuẩn mà chỉ tốn thời gian và tăng nguy cơ nhiễm bẩn", ông Martin nói.

Lót giấy trên bệ bồn cầu sẽ tạo nhiều không gian hơn cho vi khuẩn và vi trùng phát triển. Ảnh: Healthy

Lót giấy trên bệ bồn cầu sẽ tạo nhiều không gian hơn cho vi khuẩn và vi trùng phát triển. Ảnh: Healthy

Laura Bowater, giáo sư vi sinh vật tại Đại học East Anglia, Anh, cho rằng khi dùng tay lấy giấy, nếu tay không sạch thì rất dễ gây nhiễm khuẩn cho toàn bộ cuộn giấy. Giấy vệ sinh thường đặt ngay cạnh bồn cầu, khi giật nước nếu không đậy nắp, vi khuẩn từ các giọt nước nhỏ được truyền trong không khí và bám vào cuộn giấy.

Theo ông Martin, mọi người nên khử trùng mặt trên bồn cầu bằng khăn lau hoặc thuốc xịt diệt vi trùng. Nhưng nếu không mang theo đồ vệ sinh, bạn chỉ có một lựa chọn là tránh chạm vào chỗ ngồi bằng cách ngồi xổm hoặc lơ lửng như tư thế squat.

Sẽ đảm bảo vệ sinh hơn nếu cuộn giấy vệ sinh được đặt trong những chiếc hộp nhựa, kim loại và đặt ở phía ngoài cửa buồng vệ sinh. Nhưng điều đó không có nghĩa là những tờ giấy kia hoàn toàn vô khuẩn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng loại giấy này để lau mặt mũi hoặc tiếp xúc với các phần khác của cơ thể. Cách tốt nhất là sử dụng giấy của mình và rửa tay sạch mỗi khi vệ sinh xong.

Cẩm Anh (Theo Bustle

Nguồn: Vnexpress