Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ

Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cách thức kiểm soát cơn đau sau khi trẻ được phẫu thuật.

Đánh giá mức độ đau đớn của trẻ sau phẫu thuật như thế nào?

Để chăm sóc cho trẻ lúc trẻ đau sau phẫu thuật, điều quan trọng là đánh giá mức độ của các cơn đau. Có nhiều cách để đánh giá cơn đau của trẻ.

Thuốc giảm đau cho trẻ sau phẫu thuật

Có rất nhiều loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật. Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng và kiểu đau của trẻ, bác sĩ sẽ quyết định cho dùng thuốc giảm đau bằng cách nào.

Thuốc giảm đau được sử dụng theo đường dùng hợp lý để hạn chế gây đau cho trẻ. Hầu hết các loại thuốc giảm đau ở dạng thuốc viên hoặc dạng dung dịch hoặc được truyền vào tĩnh mạch qua dây chuyền dịch (IV). Phải dùng thuốc đều đặn để hạn chế các cơn đau. Một khi cơn đau nghiêm trọng hơn thì việc giảm đau cho trẻ trở nên khó khăn hơn.

Có rất nhiều loại thuốc dùng để giảm đau, bao gồm:

Trong môt số trường hợp, khi trẻ còn ở bệnh viện, có thể dùng máy tiêm thuốc giảm đau do bệnh nhân tự điều khiển (PCA). Đây là một thiết bị dễ sử dụng, cho phép trẻ tự quyết định khi nào cần thêm thuốc giảm đau. Nếu trẻ cảm thấy đau, chỉ cần nhấn nút là thuốc sẽ được tự động truyền thêm qua IV. Máy bơm đã được lập trình sẵn để ngăn không cho trẻ dùng quá nhiều thuốc.

Một số cha mẹ sợ con mình sẽ nghiện các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, việc này rất hiếm xảy ra. Mọi bệnh nhân, bao gồm trẻ em nên được giúp đỡ để càng ít bị đau càng tốt.

Nếu được sử dụng đúng cách, thuốc giảm đau rất an toàn và là một phần quan trọng trong việc điều trị cho trẻ.

Những phương pháp khác để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật

Ngoài thuốc giảm đau còn có các cách khác để giúp trẻ giảm đau sau phẫu thuật.

Nguồn: Internet