Kích thước noãn là bao nhiêu mới có khả năng thụ thai?

Chu kỳ kinh nguyệt khoảng 3 đến 4 tháng mới có 1 lần. Vì tôi muốn có em bé nên đi khám thi BS bảo tôi bị noãn nhỏ. Noãn phải 9.2mm, noãn trái 9.8mm.
Kính thưa BS,   Tôi năm nay 25 tuổi. Lấy chồng được 1 năm nhưng vẫn chưa có con. Chu kỳ kinh nguyệt khoảng 3 đến 4 tháng mới có 1 lần. Vì tôi muốn có em bé nên đi khám thi BS bảo tôi bị noãn nhỏ. Noãn phải 9.2mm, noãn trái 9.8mm. BS cho toa thuốc Profetl 50mg 10v. Tôi uống được 5v thi đi khám lại nhung vẫn không thay đổi, BS bảo về tiếp tục uống thuốc.   Bây giờ tôi đã uống hết thuốc rồi nhưng vẫn không có thai và cũng chưa có kinh nguyệt luôn, vậy tôi có nên tiếp tục uống thuốc nữa không? Với noãn nhỏ như vậy thì tôi có khả năng mang thai được không?   (Nguyen Phan – hoaoaihuong…@gmail.com)
 

Chào em,

 

Trường hợp của em là vô kinh thứ phát (vô kinh trong 3 chu kỳ liên tiếp hay 6 tháng không có kinh). Nguyên nhân có nhiều: Căng thẳng quá mức, hoạt động thể lực nặng, sụt cân và dùng một số thuốc an thần, hạ huyết áp. Ngoài ra hay gặp là Prolactin máu cao và hội chứng buồng trứng đa nang. Thông thường bệnh nhân sẽ được làm các XN Estradiol, FSH, Prolactin, TSH và siêu âm.Từ đó tùy nguyên nhân và mong muốn có con để điều trị.

 

Thuốc em được dùng là thuốc kích thích rụng trứng, tên biệt dược là clomiphene citrate, liều dùng tăng dần bắt đầu từ 1 viên /ngày x 5 ngày. Khi dùng phải theo dõi sát bằng siêu âm và không dùng quá 6 tháng. Em cần đến bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn để được theo dõi và điều trị. Noãn kích thước từ 18-22 mm mới có khả năng thụ thai. 8898 

  ThS-BS Trần Anh Tuấn
Nguồn: Alo bác sĩ