Kích hoạt báo động đỏ nội viện cứu một bệnh nhân nguy kịch do bị đâm thủng tim

Chiều ngày 18/9, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị đâm thủng tim. Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ nội viện, khẩn trương huy động đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm tham gia phẫu thuật cấp cứu. Hiện tại bệnh nhân trong ổn định và được theo dõi chặt chẽ sau mổ.

Vào lúc 13 giờ 35 phút ngày 18/9, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Văn Q, 24 tuổi, trú tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch vào viện trong tình trạng shock do mất máu cấp.

Qua hỏi bệnh và thăm khám các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có một vết thương dài 3cm, vết cắt sắc cạnh ức trái, đứt sụn sườn 4, nhận định đây là một vết thương thấu tim, bệnh nhân có nguy cơ tử vong ngay lập tức. Các bác sĩ đã chuyển ngay bệnh nhân vào phòng mổ để phẫu thuật. Tại phòng mổ bệnh nhân vừa được các bác sĩ hồi sức tích cực và vừa phẫu thuật, sau khoảng 30 phút vết thương tim được đóng kín, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Khâu vết thương tim trong phẫu thuật


BSCK2 Nguyễn Văn Mận- phẫu thuật viên chính cho biết, bệnh nhân này bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái xuyên qua thành ngực và thủng tâm thất phải. Khi mở ngực theo vết thương chúng tôi thấy khoang lồng ngực có nhiều máu cục và máu đỏ tươi, tim đập nhanh, màng ngoài tim tím bầm có một vết thương khoảng 1.5cm và có nhiều máu cục lẫn máu tươi. Chúng tôi tiến hành lấy máu và sau đó phát hiện ở thất phải có một vết thương dài khoảng 1cm đang phun máu, chúng tôi khẩn trương khâu kín vết thương. “Bệnh nhân này vào viện trong tình trạng nguy kịch, chỉ chậm vài phút là có thể tử vong ngay, do vậy kíp mổ chúng tôi rất khẩn trương vừa hồi sức tích cực, truyền máu vừa nhanh chóng phẫu thuật” bác sĩ Mận chia sẻ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Trao đổi với PV, BSCK2 Nguyễn Văn Phong- Phó giám đốc bệnh viện cho hay, khi nhận được tin từ khoa Cấp cứu có bệnh nhân nghi vết thương thấu tim, lập tức chúng tôi kích hoạt báo động đỏ nội viện, tập trung nhiều bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật tim-lồng ngực và các bác sĩ gây mê hồi sức để tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân này. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, nói chuyện được không khó thở, dịch dẫn lưu trong dần. Và đang được chăm sóc sau mổ tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc.

Gia Thiên

Nguồn: Sức khỏe đời sống