Không nên cho trẻ nhỏ dùng sữa hạnh nhân

Dù sữa hạnh nhân rất bổ dưỡng, các chuyên gia y tế đang cảnh báo phụ huynh tránh cho trẻ ăn sữa này.
Một bé 11 tháng tuổi ở Tây Ban Nha đã bị bệnh scôbút sau khi chỉ được nuôi bằng công thức dựa trên sữa hạnh nhân đặc biệt dành cho trẻ em. Scôbút là bệnh gây ra do thiếu hụt vitamin C và khiến cho mắt bị lồi, chảy máu lợi và chậm phát triển xương. Mặc dù, đây là một bệnh phổ biến ở các thủy thủ do không được ăn những thực phẩm tươi, bệnh này rất hiếm gặp ở các nước phát triển.

Đứa trẻ này có cân nặng khỏe mạnh và sau đó bố mẹ chuyển sang nuôi dưỡng bé bằng sữa công thức hạnh nhân sau khi bé bị ban da khiến bác sĩ nghi ngờ bé bị dị ứng.

Theo báo cáo của bệnh viện, tất cả đều bình thường cho đến khi bé được 8 tháng tuổi, bé tỏ ra ít quan tâm đến sự tương tác và không thể ngồi vững.

Bé khóc khi tay chân cử động và kết quả chụp Xquang cho thấy xương chân và cột sống của bé bị gãy do thiếu khối xương.

Hiện tại các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo cho phụ huynh về việc nuôi con bằng chế độ ăn chỉ có những loại đồ uống, thực phẩm có nguồn gốc thực vật được cho là lành mạnh, như sữa hạnh nhân.

Khi đồ uống có nguồn gốc thực vật là chế độ ăn chính trong năm đầu đời của trẻ và không sử dụng sữa công thức hay sữa mẹ, nó có thể gây ra các rối loạn dinh dưỡng nghiêm trọng. Các nhà sản xuất nên chỉ ra rằng những loại đồ uống này không thích hợp cho trẻ nhỏ có chế độ ăn thiếu hụt vitamin C.

BS Tuyết Mai/Univadis

(theo MSN)

Nguồn: Internet