Khám tầm soát miễn phí bệnh u tuyến yên

Người dân sẽ có cơ hội được các bác sĩ khám tầm soát miễn phí bệnh u tuyến yên tại BV Nhân dân 115 tại hội thảo “Tầm soát u tuyến yên” diễn ra ngày 23/5 tới.
Người dân sẽ có cơ hội được các bác sĩ khám tầm soát miễn phí bệnh u tuyến yên tại BV Nhân dân 115 tại hội thảo “Tầm soát u tuyến yên” diễn ra ngày 23/5 tới.

BS. Chu Tấn Sỹ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BV Nhân dân 115 cho biết: “Bệnh u tuyến yên là căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên những dấu hiệu nhận biết bệnh lại rất dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm với những bênh lý thông thường khác. Một bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu kéo dài nếu chỉ đi khám ở những phòng khám không chuyên có thể được bác sĩ chỉ định uống thuốc để làm dịu cơn đau mà không phát hiện được những nguy cơ bệnh tiềm tàng khác dẫn đến phát hiện và điều trị muộn. Khi phát hiện, bệnh đã tiến triển rất nhiều và khó điều trị”.

Theo BS. Sỹ, tuyến yên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, nó chiụ trách nhiệm tiết ra hormone điều hòa mọi hoạt động, giúp cơ thể khỏe mạnh. Các bệnh lý liên quan đến tuyến yên có thể gây ra những rối loạn chức năng các cơ quan và ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cơ thể, trong đó có bệnh u tuyển yên.

u tuyến yên là bệnh lý do sự phát triển bất thường của những tế bào bên trong sọ não, thuộc vùng tuyến yên. Khối u phát triển lớn dần gây nên sự chèn ép các tế bào và dây thần kinh xung quanh, làm ảnh hưởng đến chức năng của các mô tuyến yên gây nên tình trạng suy giảm nồng độ hormone (khi đó là u không chế tiết); chế tiết hormone quá nhiều (khi đó là u chế tiết). Chính những tai động này sẽ gây ra những biến đổi bên ngoài cơ thể. Đối với bệnh u tuyến yên, thông thường khối u sẽ xuất hiện ở thùy trước- thùy chế tiết, tần số chiếm khoảng 10% các loại u não nói chung, và cũng hay gặp là loại u chế tiết hormone GH và hormone prolactin.

Ngoài những biểu hiện tương tự như những bệnh u não khác như đau đầu, buồn nôn, giảm thị lực bệnh u tuyến yên thường có những biểu hiện đặc trưng riêng khác như to đầu chi, biến dạng chi, tăng kích thước ngón tay, mất kinh ở phụ nữ, loạn cương, giảm ham muốn và mất khả năng sinh sản. Với sự phát triển của y học hiện nay, bệnh u tuyến yên có thế được điều trị bằng nhiều phương pháp như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật, xạ phẫu. Sau khi điều trị, bệnh nhân có khả năng phục hồi cao và trở về với cuộc sống bình thường.

Người dân có thể đăng ký khám tại:

1. Đăng kí Online:

https://docs.google.com/forms/d/16gnvhQzs6ySgDL0V3NQ4JbyejVSPexfq4sTtkK8G7ww/viewform?c=0&w=1

2. Gọi điện thoại đến tổng đài: 08.3979.7907 - Bộ phận chăm sóc y tế khoa Ung Bướu bệnh viện 115

PV

Nguồn: Internet