Khám phá sức mạnh HMB: Dưỡng chết độc đáo bảo vệ khối cơ

(MangYTe) - Khối cơ giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, từ việc chuyển động, giữ thăng bằng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và quyết định ngay cả cấu trúc khuôn mặt của mỗi người. Cơ là nguồn dự trữ sức mạnh và năng lượng cho mọi hoạt động thường ngày của bạn và đặc biệt quan trọng khi cơ thể bị ốm, nằm viện, cần hồi phục sức khỏe. Khối cơ quan trọng như thế nhưng dường như chúng ta chỉ nhận biết vai trò của cơ khi đã mất đi chúng (ví dụ như lúc nằm viện, lúc té ngã,…)."
Khi lớn tuổi, khối cơ sẽ mất dần theo quá trình lão hóa của cơ thể. Bắt đầu từ 40 tuổi trở đi, người lớn có thể mất trung bình 8% khối cơ mỗi thập niên. Tình trạng nãy sẽ diễn ra nhanh hơn khi đến tuổi 70, cơ thể có thể mất đến 15% khối cơ. Tuy nhiên, tin vui là đã có giải pháp để ngăn ngừa và thậm chí có thể đảo ngược tình trạng mất khối cơ nhờ vào việc tìm ra dưỡng chất HMB - một dưỡng chất đặc biệt có thể giúp bảo vệ và tái tạo khối cơ.

Vậy dưỡng chất HMB là gì và tại sao HMB quan trọng trong việc bảo vệ và tái tạo khối cơ đến thế?

Dưỡng chất HMB và những điều bạn chưa biết

Nhiều người trong chúng ta có thể chưa từng nghe đến HMB, nhưng đây lại là dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với khối cơ và sức khỏe tổng thể của bạn. HMB (tên khoa học là beta-Hydroxy Methylbutyrate), là một chất chuyển hóa của hợp chất thiết yếu axit amin leucine. HMB tự nhiên được sản xuất khi nó phá vỡ leucine, một axit amin được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein.

Ai cũng biết protein là dưỡng chất chính để xây dựng khối cơ, còn HMB được chứng minh có thể kích hoạt tổng hợp chính những protein cơ này. Khi kết hợp với hỗn hợp protein chất lượng cao, HMB sẽ giúp bảo vệ và tái tạo khối cơ. Ngoài ra, HMB còn đóng vai trò ngăn protein cơ mất đi, làm ảnh hưởng đến khối cơ. Nói một cách dễ hiểu HMB là một “cánh cửa” và các chuỗi protein trong cơ thể là những “chú cún con năng động” luôn muốn đi ra ngoài (và gây mất cơ cho cơ thể). “Cánh cửa” sẽ giúp giữ những “chú cún con năng động” đấy lại để bảo vệ và duy trì cơ bắp của bạn.

Thực tế, vai trò của HMB không xa lạ gì với những người quan tâm về tập luyện thể hình, vóc dáng; nhưng nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây cho thấy HMB có những lợi ích tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe cơ cho người lớn tuổi, giúp họ duy trì cuộc sống năng động ngay cả khi bước qua ngưỡng 50.

Tác dụng của HMB trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe cơ đã được nghiên cứu rộng rãi và là chủ đề của hơn 20 nghiên cứu ở người lớn tuổi hoặc bệnh nhân đang phục hồi. Một trong những nghiên cứu đó, được Abbott thực hiện năm 2013, đã chứng minh rằng với những người nằm viện lâu hơn 10 ngày, việc bổ sung thêm HMB có thể giúp người lớn tuổi ngăn ngừa tình trạng mất cơ đáng kể. Và trong một nghiên cứu khác của Experimental Gerontology cho thấy, HMB đã cải thiện đáng kể sức mạnh khối cơ của bệnh nhân trong vòng 8 tuần điều trị tại bênh viện.

Theo bà Abby Sauer, RD, MPH, một chuyên gia dinh dưỡng của Abbott cho biết “HMB thúc đẩy sự tăng trưởng và chức năng cơ, hỗ trợ bảo vệ các tế bào cơ hiện tại khi cơ thể đang trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Đó là lý do tại sao việc bổ sung thêm HMB trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt tình trạng mất cơ và giúp người lớn tuổi lấy lại sức nhanh hơn”.

Trong cơ thể con người, lượng HMB sẽ bị suy giảm khi chúng ta già đi. Do đó, việc bổ sung thêm HMB thông qua chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, HMB được tìm thấy một lượng rất nhỏ trong một số loại thực phẩm nên rất khó để có đủ lượng cơ thể cần qua chế độ ăn hàng ngày. Để có được 1.5g HMB/ngày (là lượng HMB cần thiết để duy trì sức khỏe khối cơ), một người sẽ phải ăn đến 3.000 quả bơ, hoặc 50 quả trứng, 7 miếng ức gà, 1,3 kg thịt bò hoặc 400 kg bông cải!

Ensure Gold với HMB: “người hùng” bảo vệ sức khỏe khối cơ cho người lớn tuổi

Hiểu được vai trò quan trọng của dưỡng chất HMB đối với sức khỏe người lớn tuổi, Abbott đã tập trung nghiên cứu về sức khỏe cơ và dưỡng chất HMB trong hơn 15 năm. Sản phẩm Ensure Gold mới bổ sung HMB được ra mắt ở Việt Nam gần đây sau thời gian dài nghiên cứu, đã đem đến một giải pháp dinh dưỡng giúp ngăn ngừa và có thể đảo ngược chứng mất cơ do lão hóa ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu đã cho thấy, Ensure Gold mới với HMB có thể giúp cải thiện rõ nét về sức mạnh khối cơ trong vòng 8 tuần: Chân khỏe hơn, đi bộ lâu hơn, mật độ cơ bắp tay gia tăng nên tay khỏe hơn, tăng độ bền khi tay cầm, nắm…

Thay vì 3.000 quả bơ, với giải pháp tiên tiến của Abbott, chỉ cần 2 ly Ensure Gold có thể bổ sung đủ lượng HMB mỗi ngày để bảo vệ khối cơ khỏe mạnh

Với 2 ly Ensure Gold với HMB mỗi ngày, người lớn tuổi có thể cung cấp cho cơ thể đủ lượng HMB cần thiết (1,48g HMB). Ngoài ra, sản phẩm Ensure Gold mới còn được tăng thêm 20% hỗn hợp 3 loại protein chất lượng cao, nhiều hơn gấp 3 lần lượng vitamin D và và 28 loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác giúp cải thiện sức khỏe trong vòng 8 tuần.

Giới thiệu sản phẩm đột phá này đến Việt Nam, ông Douglas Kuo, Tổng Giám Đốc của Abbott tại Việt Nam chia sẻ: "Lão hóa là quá trình tự nhiên và là điều không thể tránh khỏi và nó cũng là tác nhân dẫn đến việc suy giảm sức khoẻ. Tuy nhiên, việc đó không thể ngăn cản mỗi người chúng ta tiếp tục làm những điều mình yêu thích hàng ngày. Vì vậy, việc duy trì sức khoẻ cơ bây giờ là điều thiết yếu và quan trọng vì chúng có thể tác động đến sức khỏe tổng thể, hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của chúng ta.”

“Abbott rất tự hào mang đến cho người lớn tuổi Việt Nam món quà cho sức khỏe mỗi ngày - Ensure Gold mới với HMB, để những người lớn tuổi mà chúng ta yêu thương có thể thực hiện được những điều họ yêu thích mỗi ngày trong những giai đoạn vàng của cuộc đời họ." ông nhấn mạnh.

Thái Anh

Nguồn: Dân trí