Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Khách đi tàu SE5 ngày 19/1 được khuyến cáo tự cách ly

Hà Nội-Hai người viêm phổi Vũ Hán đã đi toa 11 tàu SE5 từ Nha Trang vào TP HCM ngày 19/1. Viện Pasteur khuyến cáo hành khách đã tiếp xúc với họ cần tự cách ly.
Mục lục

Viện trưởng Pasteur TP HCM Phan Trọng Lân ngày 24/1 khuyến cáo như trên, sau khi xác định hai bố con người Trung Quốc đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy bị viêm phổi do virus nCoV.

Người bố từ thành phố Vũ Hán đến Hà Nội ngày 13/1, từ đó vào Nha Trang gặp con trai rồi cả hai đến TP HCM và Long An. Ngày 17/1 ông bố bị sốt, ba ngày sau đến lượt con trai sốt. Cả hai nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/1. Viện Pasteur TP HCM đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định chắc chắn hai bệnh nhân đã nhiễm virus nCoV.

Theo ông Lân, điều tra dịch tễ hành trình của hai bố con bệnh nhân, cho thấy họ đã đi tàu SE5 từ Nha Trang về TP HCM trên toa số 11, ngày 19/1. Khi ấy người bố đã bị sốt 2 ngày, nên có nguy cơ lây bệnh cho người khác. 

"Những người đi tàu đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân này cần tự cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi. Sau 14 ngày không có dấu hiệu bệnh hô hấp thì có thể hoạt động bình thường", ông Lân khuyến cáo.

Một trong hai bệnh nhân từng làm việc ở địa chỉ số 10 Tôn Đản, Nha Trang, ngày 17/1 đến 19/1. Do đó Viện Pasteur cũng yêu cầu những người đã tiếp xúc với bệnh nhân ở địa chỉ này phải tự cách ly.

Ông Lân cho rằng giai đoạn bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán đến Hà Nội và từ Hà Nội vào Nha Trang chưa sốt nên không có khả năng lây bệnh. Thời gian hai bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu và được cách ly rất nhanh nên cũng không đáng lo ngại khả năng lây nhiễm. 

"Hai thời điểm cần tập trung khoanh vùng số người tiếp xúc bệnh nhân là hành khách trên toa 11 chuyến tàu SE5 từ Nha Trang vào TP HCM ngày 19/1 và địa điểm khách sạn số 10 Tôn Đản, Nha Trang ngày 17/1 đến 19/1", ông Lân nói. 

Bộ Y tế đang thống kê danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân và yêu cầu các địa phương giám sát, cách ly. Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã tiếp xúc với bệnh nhân. 

Hai bệnh nhân nghi ngờ viêm phổi đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện chưa có kết quả xét nghiệm, theo ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế sáng 24/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra tại các địa phương và các cửa khẩu, ban hành hướng dẫn phác đồ điều trị đồng thời yêu cầu 63 tỉnh thành không chuyển bệnh nhân tập trung tới tuyến trung ương khi không cần thiết. Các cơ sở y tế tuyến trên sẽ cấp cứu hỗ trợ tuyến dưới trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

Thứ trưởng yêu cầu các bệnh viện thực hiện tiêu trùng, khử độc ở khu vực cách ly bệnh nhân, chống lây chéo trong bệnh viện và lây bệnh cho bác sĩ, nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã dừng tất cả chuyến bay tới Vũ Hán và Hoàng Cương thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

"Nếu Trung Quốc công bố thêm thành phố nào có dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCOV), những chuyến bay tới thành phố đó cũng bị dừng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đến trưa 24/1, Trung Quốc đã phong tỏa 10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc là Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên, Ân Thi và Hàm Ninh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (mang cà vạt đỏ) kiểm tra công tác chống dịch viêm phổi Vũ Hán tại cửa khẩu Lạng Sơn, ngày 23/1. Ảnh: Minh Thư.

Việt Nam tiếp tục thắt chặt kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, yêu cầu hành khách bị sốt hoặc trở về từ vùng dịch phải khai báo y tế do Việt Nam có biên giới sát với Trung Quốc và người dân Trung Quốc tới Việt Nam rất đông.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ sở y tế bảo vệ và không để bác sĩ, nhân viên điều trị nhiễm bệnh. Đồng thời thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế nắm chắc tình hình dịch bệnh và khuyến cáo các biện pháp cơ bản phòng chống dịch bệnh.

"Người dân hạn chế đi tới những nơi có nguy cơ dịch, đặc biệt là 2 thành phố Vũ Hán và Hoàng Cương. Người có dấu hiệu ho, sốt khó thở phải tới bệnh viện để điều trị", Phó Thủ tướng khuyến nghị.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khuyên mọi người không nên quá lo lắng trước dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

"Mọi người không nên dừng các hoạt động vui chơi giải trí dịp Tết. Các thông tin về trường hợp nghi ngờ chưa thể khẳng định đã nhiễm nCoV. Những người có tiền sử đi lại từ vùng dịch thì cần đặc biệt lưu ý phòng nhiễm bệnh", ông Kidong Park nói.

WHO cũng khuyến cáo Việt Nam triển khai những phương pháp cụ thể, chuyên sâu hơn để phòng chống bệnh viêm phổi do virus nCoV.

Nguyễn Chi

Nguồn: Vnexpress
1  ... Tiếp » 

Artesunate: thuốc chống sốt rét

Artesunate: thuốc chống sốt rét
Thuốc có tác dụng mạnh và nhanh diệt thể phân liệt trong máu đối với Plasmodium vivax và đối với cả hai P falciparum nhạy cảm và kháng cloroquin

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư
Các nghiên cứu in vitro trên hệ microsom gan người cho thấy arsenic trioxid không có tác dụng ức chế hoạt tính các enzym chính của cytochrom P450 như 1A2, 2A6, 2B6, 2C8, 2C9, 2C19, 2D6, 2E1

Arginine: Adigi, Agine B, Amp Ginine, Apharmincap, Arbitol, Arfosdin, bổ sung acid amin

Anastrozole: Anastrol, Anazo, Arezol, Arimidex, Femizet, Victans, thuốc chống ung thư, thuốc ức chế aromatase

Alverine citrate: Akavic, Averinal, Beclorax, Cadispasmin, Dofopam, Dospasmin, Eftispasmin; Gloveri, thuốc giảm đau chống co thắt cơ trơn

Allopurinol: Alloflam, Allopsel, Allorin, Alurinol, Apuric, Darinol 300, Deuric, thuốc chống gút giảm sản xuất acid uric

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn

Quy chế công tác khoa lọc máu thận nhân tạo

Quy chế công tác khoa truyền máu