Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Một trong những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng lớn nhất đối với việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã đem lại những kết quả mạnh mẽ - các nhà khoa học Anh vừa cho hay.

Nghiên cứu này đã điều tra tác dụng của thuốc abiraterone được sử dụng như một điều trị bổ sung ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, những đối tượng chuẩn bị điều trị bằng liệu pháp hormone lâu dài. Theo đó, thuốc này có thể kéo dài sự sống cho người sử dụng nếu được dùng ở giai đoạn sớm.

Abiraterone, còn được biết đến là Zytiga, là một liệu pháp hormone. Không giống như hóa trị giết chết các tế bào ung thư, abiraterone ngăn chặn testosterone tiếp cận với tuyến tiền liệt để ngăn chặn sự phát triển của khối u. Cuộc nghiên cứu thử nghiệm này được tiến hành trên 1.917 bệnh nhân. Trong đó, một nửa số tình nguyện nam giới được điều trị bằng liệu pháp hoóc môn, trong khi nửa còn lại được điều trị bằng nội tiết và abiraterone. Kết quả, có 184 ca tử vong ở nhóm điều trị phối hợp, so với tỉ lệ 262 ca tử vong ở nhóm điều trị bằng hoóc môn.

Ước tính, mỗi năm có khoảng 46.500 nam giới tại Anh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt và khoảng 11 nghìn nam giới tử vong vì bệnh này.

Hà Anh

(Theo BBC)

Nguồn: Sức khỏe đời sống