Ngày 4.6, Ban chỉ đạo và tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 tỉnh Quảng Bình ra quyết định về việc tổ chức thi lại môn Ngữ văn (môn chung) tuyển sinh vào lớp 10 tại tỉnh này.


Theo đó, vì trong đề môn Ngữ văn, thi vào sáng 3/6 có một số nội dung và câu hỏi giống với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới, Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào 14h30 ngày 5/6.

Ban chỉ đạo thi đề nghị các điểm thi kịp thời thông báo đến học sinh. Việc làm nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong toàn tỉnh.


Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 và đề thi học kì 2 lớp 9 TP. Đồng Hới năm 2018-2019

Mặt khác, tại phòng thi số 25 tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp trong khi thi môn Ngữ văn đã xảy ra tình huống hi hữu. Cán bộ coi thi kí nhầm mục ban giám khảo trên tờ giấy thi, thời gian trôi qua hơn một nửa thì phát hiện ra sự cố này.

Thay vì giám thị phải báo cáo với Hội đồng thi để có hướng xử lý thì giám thị tự đổi giấy thi và bắt buộc 24 học sinh làm lại từ đầu.

Sau sự việc, nhiều học sinh đã khóc ngay tại phòng thi do không thể hoành thành được bài. Được biết hai giám thị coi thi này hiện là giáo viên của Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch.


Quyết định tổ chức thi lại của Ban chỉ đạo và tuyển sinh lớp 10 năm 2019-2020 tỉnh Quảng Bình

Sau sự cố này, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã tổ chức một cuộc họp khẩn với tất cả phụ huynh và thí sinh thuộc phòng thi số 25, để bàn phương án xử lý, đồng thời nói lời xin lỗi với phụ huynh và các thí sinh. Phía Sở cũng đã cho đình chỉ công tác coi thi đối với 2 giám thị gây ảnh hưởng đến các thí sinh dự thi.

Dư luận không khỏi bức xúc về tắc trách của Ban chỉ đạo và tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019-2020 tỉnh Quảng Bình và hai giám thị coi thi. Việc tổ chức thi lại môn Ngữ văn là để đưa lại công bằng cho hơn 6.400 học sinh trên toàn tỉnh là điều hợp lý. Nhưng bên cạnh đó, việc tổ chức thi lại gây tổn thất không nhỏ về kinh tế, tâm lý và sức khỏe cho học sinh, phụ huynh, các Hội đồng thi... Dư luận trong nhân dân cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra và làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ việc này khi kì thi kết thúc.

Gia Thiên

Bình luận