Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điều trị ung thư, PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị – Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến xung quanh vấn đề này."


1. Tại sao điều trị sớm là rất quan trọng?

Quan trọng là vì có nhiều bệnh ung thư phát triển rất nhanh, có thể lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể trước khi biểu hiện thành triệu chứng hoặc gây đau. Nếu bác sĩ bắt đầu điều trị trước khi ung thư lan tràn thì có nhiều khả năng chữa khỏi.

2. Điều trị bệnh ung thư như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất

Các phương pháp điều trị ung thư thường bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, các thuốc chống ung thư (hóa trị, điều trị trúng đích), các hormone, vv…

Tùy vào loại bệnh ung thư, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn của khối u, các bác sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị để tăng hiệu quả. Trong đó, phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính và mang lại hiệu quả triệt để nhất, tuy nhiên phẫu thuật thường không áp dụng cho giai đoạn muộn. Khi đó, phương pháp điều trị chính có thể là hóa trị, xạ trị, vv…

Hóa trị liệu cũng là phương pháp điều trị phổ biến.
Hóa trị liệu cũng là phương pháp điều trị phổ biến.

3. Ung thư có di căn nhanh hơn nếu phẫu thuật không?

Phẫu thuật không làm cho ung thư di căn nếu phẫu thuật đúng phương pháp gọn thành một khối. Bệnh nhân không nên từ chối phẫu thuật. Quan niệm “không được đụng dao kéo vào ung thư” là sai lầm.

4. Điều trị tia xạ có lợi đối với tất cả các loại ung thư không?

Không, phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn ung thư, mức độ xâm lấn, cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ở nhiều bệnh nhân ung thư thì cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật.

5. Có thuốc nào chữa khỏi bệnh ung thư không?

Trong một số bệnh ung thư thì điều trị bằng thuốc (hóa trị liệu) có hiệu quả tốt nhất. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu mang lại hy vọng mới cho những người bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư máu và ung thư ở trẻ em. Thuốc thường dùng dể bổ sung vào các phương pháp điều trị khác và làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn.

Nhiều loại thuốc thường dùng dể bổ sung vào các phương pháp điều trị
Nhiều loại thuốc thường dùng dể bổ sung vào các phương pháp điều trị

6. Điều trị ung thư ở đâu?

Có thể điều trị ung thư tại Việt Nam hoặc nước ngoài tùy từng trường hợp và mong muốn của người bệnh. Hiện nay, tại nước ta, có rất nhiều cơ sở y tế uy tín, chất lượng trong khám và điều trị ung thư. Hơn nữa, nhiều bệnh viện còn hợp tác với các bác sĩ giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore – quốc gia đạt được nhiều thành tựu nhất về điều trị ung thư tại khu vực Đông Nam Á - đem lại cho người bệnh cơ hội điều trị với phác đồ chuẩn Singapore ngay tại Việt Nam.

Nguồn: BV Thu Cúc

Bình luận