Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Hội chứng chân không yên: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Hội chứng chân bồn chồn có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi
Mục lục

Định nghĩa

Hội chứng chân không yên (RLS) là một tình trạng đôi chân cảm thấy rất khó chịu khi đang ngồi hay nằm xuống. Nó làm cho phải đứng lên và di chuyển xung quanh. Khi làm như vậy, cảm giác khó chịu của hội chứng chân không yên tạm thời biến mất.

Hội chứng chân không yên có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới phát triển vấn đề này. Hội chứng chân không yên có thể phá vỡ giấc ngủ - dẫn đến buồn ngủ ban ngày - và làm cho đi lại khó khăn.

Một số bước đơn giản tự chăm sóc và thay đổi lối sống có thể giúp đỡ. Thuốc cũng giúp nhiều người bị hội chứng chân không yên.

Các triệu chứng

Mô tả cảm giác

Thường mô tả hội chứng chân không yên (RLS) với các triệu chứng như cảm giác khó chịu ở bắp chân, đùi, bàn chân hoặc cánh tay, thường được thể hiện như:

Ngứa ran.

Chuột rút.

Như có con vật leo.

Cảm giác kéo.

Đau.

Giật cơ.

Căng.

Khó chịu.

Ngứa.

Cảm giác gặm nhấm.

Đau nhức.

Nóng.

Đôi khi mô tả cảm giác dường như là thách thức. Người bị ảnh hưởng thường không mô tả các vấn đề như co cứng cơ hoặc tê. Tuy nhiên, mô tả thống nhất mong muốn di chuyển hoặc xử lý chân của họ.

Đó là triệu chứng phổ biến dao động ở mức độ nghiêm trọng, và đôi khi các triệu chứng biến mất trong một thời gian.

Các triệu chứng thông thường

Đặc điểm chung dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng chân không yên bao gồm:

Bắt đầu trong thời gian không hoạt động. Cảm giác này thường bắt đầu sau khi đã nằm xuống hay ngồi trong một thời gian dài, chẳng hạn như trong máy bay, xe hơi hoặc rạp chiếu phim.

Cứu trợ bởi chuyển động. Hội chứng chân không yên giảm nếu nhận được cảm giác và di chuyển. Đối phó với hội chứng chân không yên trong một số cách - bằng cách kéo dài chân, bước nhịp tầng, tập thể dục hoặc đi bộ. Mong muốn di chuyển để đáp ứng với hội chứng chân không yên.

Các triệu chứng xấu đi vào buổi tối. Các triệu chứng thường ít gây khó chịu trong ngày và cảm thấy chủ yếu vào ban đêm.

Chân co giật ban đêm. Hội chứng chân không yên có thể liên kết với một tình trạng gọi là chuyển động chi định kỳ giấc ngủ (PLMS). PLMS làm cho thay đổi không tự nguyện và mở rộng chân trong khi ngủ mà không biết đang làm nó. Chuyển động hàng trăm lần hoặc chuyển động co giật có thể xảy ra suốt đêm. Nếu có hội chứng chân không yên nghiêm trọng, những cử động như đá cũng có thể xảy ra trong khi đang tỉnh táo. PLMS phổ biến ở người lớn tuổi, thậm chí không có hội chứng chân không yên, và không phải luôn luôn làm gián đoạn giấc ngủ. Hơn 4/5 người bị hội chứng chân không yên trải nghiệm PLMD.

Một số người bị hội chứng chân không yên không bao giờ đi khám vì họ lo lắng rằng các triệu chứng quá khó để mô tả hay không được thực hiện nghiêm túc. Một số bác sĩ chẩn đoán sai triệu chứng chuột rút, stress, mất ngủ... Nhưng hội chứng chân không yên đã nhận được nhiều sự chú ý và tập trung phương tiện truyền thông y tế cộng đồng trong những năm gần đây, làm cho người dân ý thức hơn về tình trạng này.

Nếu nghĩ rằng có thể có hội chứng chân không yên, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, không rõ nguyên nhân của hội chứng chân không yên. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ những vấn đề có thể là do sự mất cân bằng của các hóa chất dopamine não. Hóa chất này sẽ gửi tin nhắn để điều khiển chuyển động cơ bắp.

Kế thừa. Hội chứng chân không yên di truyền trong gia đình lên đến một nửa những người bị hội chứng chân không yên, đặc biệt là nếu vấn đề bắt đầu ở tuổi trẻ. Các nhà nghiên cứu đã xác định được các khiếm khuyết gen trên các nhiễm sắc thể có thể có mặt ở người có hội chứng chân không yên.

Mang thai. Mang thai hoặc thay đổi nội tiết tạm thời có thể làm trầm trọng thêm dấu hiệu và triệu chứng hội chứng chân không yên. Một số phụ nữ trải nghiệm hội chứng chân không yên lần đầu tiên trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Tuy nhiên, đối với hầu hết trong số này, phụ nữ có dấu hiệu và triệu chứng thường biến mất nhanh chóng sau khi sinh.

Vấn đề liên quan. Đối với hầu hết các phần, hội chứng chân không yên không liên quan đến một vấn đề y tế cơ bản nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi đi kèm với hội chứng chân không yên là các vấn đề khác, chẳng hạn như:

Thần kinh ngoại biên. Thiệt hại đến các dây thần kinh ở chân tay và đôi khi do các bệnh mãn tính như tiểu đường và nghiện rượu.

Thiếu sắt. Mặc dù hội chứng chân không yên không thiếu máu, thiếu sắt có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hội chứng chân không yên. Nếu có tiền sử chảy máu dạ dày hay ruột, kinh nguyệt nhiều hoặc nhiều lần hiến máu, có thể có thiếu sắt.

Suy thận. Nếu có suy thận, cũng có thể có thiếu sắt, thường bị thiếu máu. Khi thận không hoạt động đúng, sắt trong máu có thể giảm. Điều này, cùng với những thay đổi khác trong cơ thể, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hội chứng chân không yên.

Yếu tố nguy cơ

Hội chứng chân không yên có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, ngay cả trong thời thơ ấu. Nhiều người lớn có thể nhớ được hội chứng chân không yên khi còn là đứa trẻ mà đã đau ngày càng tăng hoặc có thể nhớ cha mẹ xát chân để giúp ngủ thiếp đi. Rối loạn này phổ biến hơn với gia tăng tuổi tác.

Các biến chứng

Mặc dù hội chứng chân không yên không dẫn đến tình trạng nghiêm trọng khác, các triệu chứng có thể chỉ từ khó chịu. Nhiều người bị hội chứng chân không yên cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ yên. Mất ngủ có thể dẫn đến buồn ngủ ban ngày quá nhiều, nhưng hội chứng chân không yên có thể ngăn cản thưởng thức giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các bác sĩ chẩn đoán hội chứng chân không yên bằng cách nghe mô tả về các triệu chứng và qua phỏng vấn về lịch sử y tế. Để được chẩn đoán hội chứng chân không yên, phải đáp ứng bốn tiêu chí thành lập bởi Hội hội chứng chân không yên quốc tế:

Có thôi thúc mạnh mẽ di chuyển chân, thường không thể cưỡng lại, thường đi kèm với cảm giác khó chịu. Những cảm giác thường được mô tả như là bò, trườn, chuột rút, ngứa ran, kéo, giật mạnh hoặc ngứa.

Triệu chứng bắt đầu hay tồi tệ hơn khi đang nghỉ ngơi, chẳng hạn như ngồi hay nằm xuống.

Triệu chứng giảm một phần hoặc tạm thời thuyên giảm do hoạt động, như đi bộ hoặc kéo dài chân.

Triệu chứng nặng hơn vào ban đêm.

Xét nghiệm máu hoặc cơ hoặc thần kinh học có thể được chỉ định để loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng.

Ngoài ra, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia về giấc ngủ để đánh giá thêm. Điều này có thể yêu cầu phải ở lại qua đêm tại bệnh viện, nơi có thể nghiên cứu chặt chẽ thói quen ngủ và kiểm tra chân co giật (động tác chân tay định kỳ) trong khi ngủ - dấu hiệu có thể có của hội chứng chân không yên. Tuy nhiên, chẩn đoán hội chứng chân không yên thường không đòi hỏi nghiên cứu giấc ngủ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đôi khi, điều trị một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như thiếu sắt hay thần kinh ngoại biên, giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng chân không yên. Điều trị thiếu sắt có thể bao gồm việc bổ sung chất sắt. Tuy nhiên, bổ sung sắt được giám sát y tế và sau khi bác sĩ đã kiểm tra mức độ sắt trong máu.

Nếu có hội chứng chân không yên mà không có bất kỳ vấn đề liên quan, xử lý tập trung vào thay đổi lối sống, và nếu không hiệu quả, dùng thuốc.

Thuốc điều trị

Một số thuốc theo toa, hầu hết trong số đó đã được phát triển để điều trị các bệnh khác, có sẵn để giảm bồn chồn ở chân. Chúng bao gồm:

Thuốc cho bệnh nhân Parkinson. Những thuốc này làm giảm lượng chuyển động chân bằng cách ảnh hưởng đến mức dopamine trong não. Hai loại thuốc, ropinirole (Requip) và pramipexole (Mirapex), được chấp thuận của Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ để điều trị hội chứng chân không yên trung bình đến nặng.

Các bác sĩ cũng thường sử dụng các loại thuốc khác để điều trị hội chứng chân không yên, như một kết hợp của levodopa và carbidopa (Sinemet). Những người bị hội chứng chân không yên không có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson hơn những người không có hội chứng chân không yên. Tác dụng phụ của thuốc Parkinson thường nhẹ và bao gồm buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi.

Opioid. Thuốc ma tuý có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây nghiện nếu dùng liều quá cao. Một số ví dụ bao gồm codeine, oxycodone (Roxicodone), các thuốc kết hợp oxycodone và acetaminophen (Percocet, Roxicet), và kết hợp các hydrocodone và acetaminophen (Lortab, Vicodin).

Thuốc dãn cơ và thuốc ngủ. Thuốc như benzodiazepines, giúp ngủ tốt hơn vào ban đêm. Nhưng những loại thuốc này không loại bỏ cảm giác chân không yên, và có thể gây buồn ngủ ban ngày. Thông thường, thuốc an thần được sử dụng cho hội chứng chân không yên bao gồm clonazepam (KLONOPIN), triazolam (Halcion), eszopiclone (Lunesta), ramelteon (Rozerem), temazepam (Restoril), zaleplon (Sonata) và zolpidem (Ambien).

Thuốc cho các bệnh động kinh. Một số thuốc động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin), có thể hữu ích cho một số người bị hội chứng chân không yên.

Có thể mất một số thử nghiệm và bác sĩ tìm đúng thuốc và liều lượng. Một sự kết hợp các loại thuốc có thể làm việc tốt nhất.

Cảnh báo về thuốc

Một điều cần nhớ với các loại thuốc để điều trị hội chứng chân không yên là đôi khi một loại thuốc đã hiệu quả trong một thời trở nên không hiệu quả. Hoặc nhận thấy các triệu chứng trở về trước đó. Ví dụ, nếu đã được uống thuốc lúc 08:00, triệu chứng của hội chứng chân không yên có thể bắt đầu từ 6:00. Bác sĩ có thể thay thế thuốc khác để chống lại vấn đề này.

Hầu hết các loại thuốc theo quy định để điều trị hội chứng chân không yên không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên kỹ thuật tự chăm sóc để làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên, nếu những cảm giác đặc biệt khó chịu trong 3 tháng cuối, bác sĩ có thể chấp thuận việc sử dụng thuốc giảm đau.

Một số thuốc có thể gây các triệu chứng của hội chứng chân không yên. Chúng bao gồm hầu hết các thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc chống buồn nôn. Bác sĩ có thể khuyên nên tránh những loại thuốc này nếu có thể. Tuy nhiên, nếu cần phải dùng các loại thuốc này, bồn chồn chân vẫn có thể được kiểm soát bằng cách thêm các loại thuốc có quản lý.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Làm thay đổi lối sống đơn giản có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng chân không yên. Các bước này có thể giúp giảm các hoạt động phát sinh ở chân:

Thuốc giảm đau. Đối với các triệu chứng rất nhẹ, dùng thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) khi bắt đầu có triệu chứng co giật và làm giảm cảm giác.

Hãy thử tắm và massage. Ngâm trong bồn tắm nước ấm và xoa bóp đôi chân có thể thư giãn cơ bắp.

Áp ấm hoặc mát. Có thể thấy việc sử dụng nhiệt nóng hoặc lạnh, hoặc sử dụng luân phiên, làm giảm cảm giác ở tay chân.

Hãy thử kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc yoga. Stress có thể làm nặng thêm hội chứng chân không yên. Hãy học cách thư giãn, đặc biệt là trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Thiết lập giấc ngủ tốt. Mệt mỏi có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng chân không yên, vì vậy điều quan trọng là thực hành giấc ngủ tốt. Lý tưởng nhất, giấc ngủ liên quan đến yên tĩnh và thoải mái, môi trường mát mẻ, đi ngủ cùng một lúc, dậy cùng một lúc, và nhận được đủ giấc ngủ cũng cảm thấy được nghỉ ngơi.

Tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên vừa phải có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng chân không yên, nhưng tập thể dục quá mức hoặc làm việc quá muộn trong ngày có thể tăng cường các triệu chứng.

Tránh chất caffeine. Đôi khi cắt giảm caffeine có thể giúp đôi chân bồn chồn. Cố gắng tránh các sản phẩm chứa caffeine, bao gồm sô cô la và đồ uống có caffein như cà phê, trà và nước ngọt trong một vài tuần để xem xét.

Cắt giảm rượu và thuốc lá. Những chất này cũng có thể làm nặng thêm hoặc gây ra các triệu chứng của hội chứng chân không yên.

Giữ tinh thần vào buổi tối. Chán nản và buồn ngủ trước khi đi ngủ có thể làm trầm trọng thêm hội chứng chân không yên. Hoạt động kích thích như trò chơi video hay câu đố ô chữ có thể giúp tỉnh táo và có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng chân không yên.

Thay thế thuốc

Bởi vì hội chứng chân không yên đôi khi do thiếu dinh dưỡng cơ bản, chất bổ sung để sửa chữa sự thiếu hụt có thể cải thiện triệu chứng. Bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm máu để xác định thiếu hụt dinh dưỡng và cung cấp cảm giác tốt, trong đó bổ sung có thể giúp đỡ.

Bác sĩ cũng có thể cho biết một số chế độ ăn uống bổ sung hoặc thuốc theo toa có thể gây ra nguy cơ sức khỏe.

Nếu xét nghiệm máu thấy đang thiếu một trong các chất dinh dưỡng sau đây, bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung trong chế độ ăn uống là một phần của kế hoạch điều trị:

Folic acid.

Vitamin B.

Magnesium.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để thiết lập sự an toàn đáng tin cậy và hiệu quả của tất cả các chất bổ sung trong điều trị hội chứng chân không yên.

Đối phó và hỗ trợ

Hội chứng chân không yên nói chung là một vấn đề cả đời. Sống với hội chứng chân không yên liên quan đến việc phát triển chiến lược đối phó.

Giới thiệu với người khác về tình trạng. Chia sẻ thông tin về hội chứng chân không yên sẽ được giúp đỡ, người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp hiểu rõ hơn khi họ nhìn thấy.

Không cưỡng lại nhu cầu. Nếu cố gắng ngăn chặn các yêu cầu di chuyển, có thể thấy các triệu chứng tệ hơn. Hãy ra khỏi giường, tìm hoạt động.

Giữ một cuốn nhật ký giấc ngủ. Hãy theo dõi các loại thuốc và các chiến lược có thể trợ giúp hoặc cản trở điều trị hội chứng chân không yên, và chia sẻ thông tin này với bác sĩ.

Không gian làm việc thích ứng. Có thể được thoải mái hơn nếu nâng cao bàn chân lên một tầm cao, sẽ cho phép đứng khi làm việc hoặc đọc.

Căng cơ và xoa bóp. Bắt đầu và kết thúc với bài tập kéo dài hoặc massage nhẹ nhàng.

Tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhóm hỗ trợ cùng các thành viên gia đình và những người bị hội chứng chân không yên có thể giúp đỡ. Bằng cách tham gia trong nhóm, những hiểu biết không chỉ có thể giúp bản thân mà cũng có thể giúp đỡ người khác.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Dửng dưng với hoạ béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Thiếu niên nặng 80 kg, thực đơn giảm cân như thế nào?

Tinh bột hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Hàng triệu người Việt không biết mình mang gene bệnh tan máu

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế
BS Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có những chia sẻ về biện pháp bảo vệ nhân viên y tế giữa làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19.

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?
Những đợt dịch trước không có ca tử vong, nhưng đợt tái bùng phát này ghi nhận nhiều ca tử vong liên tiếp. Liệu có phải loại virus đợt này có độc lực mạnh hơn?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Đã tìm thấy người lái ô tô chở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội

Dịch COVID-19: Kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện để không bị “thủng lưới”

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư
Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ niềm vui trong quá trình nghiên cứu tìm ra giải pháp giúp bệnh nhân ung thư đối mặt với bệnh hiểm nghèo.

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư
Người có lượng bạch cầu hạt thấp hoặc bị giảm bạch cầu hạt kéo dài có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chứng đau đầu ở bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

9 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư

Dấu hiệu của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao
MangYTe - Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè.

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách
MangYTe - Mắc bệnh thận nặng, nhưng nhiều bệnh nhi được gia đình bỏ qua điều trị và sử dụng thuốc nam khiến không ít trường hợp phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đó là thực trạng đang được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo gần đây.

Xử lý khối bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân basedow

Không phải cứ trẻ chậm nói là mắc chứng tự kỷ

Đừng phải chết oan do chó dại cắn

Bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp