Hoạt động thể thao đối với người bệnh Parkinson

Hoạt động thể thao có vai trò quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng sống ở bệnh nhân Parkinson, nên duy trì chế độ luyện tập 150 phút mỗi tuần
Các nhà nghiên cứu của Đại học “Northwestern de Chicago”- Mỹ đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ Y tế của 3.400 người mắc bệnh parkinson. Họ tiến hành theo dõi các hoạt động thể chất của những người tham gia trong 2 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất tối thiểu 150 phút mỗi tuần có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Thật vậy các nhà nghiên cứu ghi nhận ở những người mắc bệnh parkinson duy trì hoạt động thể chất thường có chất lượng sống tốt và nhanh nhẹn hơn so với những người không tham gia luyện tập. Bệnh tiến triển theo chiều hướng tốt ở những người luyện tập thường xuyên và điều này thực sự đã mang lại hiệu quả, làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Theo Tiến sĩ Rafferty: ở những bệnh nhân mắc Parkinson nên chọn loại hình thể thao phù hợp ngay cả có những dấu hiệu tiến triển của bệnh.Việc dành thời gian để tập luyện thể dục mỗi ngày thông qua các bài tập phù hợp có thể giúp người bệnh giảm được triệu chứng run, cứng cơ, làm chậm tiến triển bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo Tiến sĩ Rafferty thì qua nghiên cứu này cho thấy ở những người mắc bệnh parkinson nếu thời gian luyện tập chưa đạt như ở mức khuyến cáo thì ngay từ bây giờ hãy “phấn đấu” và chính điều này làm tăng chất lượng sống và giúp nhanh nhẹn hoạt bát hơn.

bệnh parkinson là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Mặc dù khoảng 30% bệnh nhân không xuất hiện run trong thời gian đầu, nhưng đặc điểm này sau đó cũng sẽ bộc phát khi bệnh tiến triển. Di chuyển chậm chạp là đặc tính lâm sàng đặc trưng nhất của bệnh parkinson. Trong giai đoạn cuối, bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bất ổn định về tư thế dẫn đến mất cân bằng và té ngã.

BS. Ái Thủy

Nguồn: Khỏe đẹp