(MangYTe) - Khi cơ thể nổi hạch, sưng bất thường kéo dài không khỏi thì bạn chớ chủ quan mà hãy đến bệnh viện để thăm khám bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh ung thư nguy hiểm."


Hạch (hạch bạch huyết) là tổ chức lympho đóng vai trò quan trọng như hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng phân bố rải rác gần như khắp cơ thể, từ các phủ tạng ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Bình thường, bạn không thể sờ thấy hạch nhưng khi hạch nổi lớn thì rất dễ nhận biết. Một số vị trí nổi hạch thường gặp là hạch vùng cổ, nách, bẹn…

Sưng hạch: từ bệnh lý thông thường đến ung thư

Có nhiều nguyên nhân khiến hạch sưng lớn
Có nhiều nguyên nhân khiến hạch sưng lớn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hạch đột nhiên bị sưng, đau, có thể bao gồm cả nguyên nhân lành tính và ác tính (ung thư). Một số nguyên nhân lành tính có thể khiến hạch nổi lớn là:

● Viêm họng, viêm amidan: có thể khiến hạch cổ của bạn bị sưng

● Nhiễm trùng tay có thể khiến hạch nách sưng

● Chân nhiễm trùng: hạch bẹn sưng…

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nổi hạch không chỉ đơn giản là do những bệnh lý thông thường. Thực tế, không ít trường hợp, nổi hạch là dấu hiệu cảnh báo ung thư giai đoạn sớm hay đã tiến triển, di căn đến các hạch bạch huyết. Một số bệnh ung thư có thể khiến hạch sưng lớn bao gồm:

● Ung thư hạch bạch huyết: là bệnh lý ác tính bắt đầu từ các hạch bạch huyết. Một số loại ung thư hạch bạch huyết xảy ra do sự lan truyền của các tế bào bạch cầu bất thường đến các phần khác của cơ thể. Ngoài triệu chứng nổi hạch lớn, hãy cảnh giác nếu cơ thể xuất hiện nhiều triệu chứng cảnh báo bệnh khác như ngứa da, sốt, khó thở, đau tức ngực, mất cảm giác ngon miệng…

Hạch vùng nách có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn tiến triển
Hạch vùng nách có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn tiến triển

● Ung thư vú: nổi hạch ở nách có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn tiến triển, khi tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết vùng nách. Đây cũng là một những yếu tố giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh. Một số dấu hiệu khác cảnh báo ung thư vú bạn không nên bỏ qua là khối u vú, núm vú tiết dịch bất thường, hình dạng, kích thước vú thay đổi, vùng da trên khối u sần sùi như da cam, sốt, kinh nguyệt không đều…

● Ung thư vùng đầu, mặt, cổ: bệnh nhân ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư tuyến giáp… có thể gặp tình trạng nổi hạch vùng cổ, dưới cằm.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt hạch lành tính và ác tính

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, một số tính chất hạch có thể giúp phân biệt hạch lành tính và ác tính:

● Kích thước: hạch bình thường có kích thước nhỏ, thường cỡ chỉ vài mm, nhỏ dưới 1cm, hạch ít to lên theo thời gian. Với hạch ác tính, kích thước hạch thường lớn, tăng dần theo thời gian, hạch mọc thêm xuất hiện tại nhiều vị trí…

● Khả năng di động: hạch bình thường có thể di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh trong khi hạch ác tính lại kém di động.

● Bệnh lý đi kèm: hạch lành tính thường xuất hiện khi có viêm nhiễm vùng lân cận, hạch nhỏ lại và lặn dần khi tình trạng viêm nhiễm hết…

● Thời gian nổi hạch: hạch thông thường chỉ biến mất sau khoảng vài ngày, nhiều nhất khoảng 3 – 4 tuần. Hãy cảnh giác nếu hạch nổi kéo dài, không thuyên giảm trên 1 tháng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mạn tính hay ung thư.

Ngay khi có dấu hiệu nổi hạch bất thường, bạn hãy đến bệnh viện để được khám chẩn đoán kịp thời
Ngay khi có dấu hiệu nổi hạch bất thường, bạn hãy đến bệnh viện để được khám chẩn đoán kịp thời

Không phải ai cũng có thể nhận biết hạch lành tính và ác tính và thực tế tính chất hạch có thể thay đổi tùy thuộc tình trạng bệnh. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng hạch nổi bất thường không rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tùy từng vị trí hạch nổi và kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm như siêu âm, nội soi các vùng tương ứng, chụp CT, sinh thiết tế bào…

Nổi hạch có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư nguy hiểm và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn. Vì vậy, bạn hãy chủ động thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để có thể phát hiện bất thường sớm hay khi ung thư chưa có biểu hiện.

Đồng hành cùng mọi khách hàng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư nâng cao (VIP) giúp phát hiện toàn bộ ung thư trên cơ thể.

Chi tiết: Gói tầm soát ung thư nâng cao (VIP)

Ngoài gói tầm soát ung thư tổng quát, bệnh viện cũng xây dựng các gói khám riêng lẻ từng bộ phận, chi phí trọn gói, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu nhiều khách hàng.

Xem thêm: tại đây

Để đăng kí khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Bình luận