(MangYTe) - Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở 2 giới. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở người lớn tuổi. Theo trang cancer.gov, nội soi đại tràng định kỳ ở những người trên 50 tuổi, có thể phòng và phát hiện sớm ung thư, giúp giảm nguy cơ tử vong tới 70%."


Ung thư đại trực tràng là căn bệnh trong đó các tế bào bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng phân chia mất kiểm soát, cuối cùng hình thành một khối u ác tính. Ung thư đại tràng và trực tràng là những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở cả nam và nữ.

Đại trực tràng gồm 4 phần: đại tràng tăng dần, đại tràng ngang, đại tràng giảm dần và đại tràng xích ma.
Đại trực tràng gồm 4 phần: đại tràng tăng dần, đại tràng ngang, đại tràng giảm dần và đại tràng xích ma.

Nội soi có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Nội soi đại tràng là một thủ thuật nhờ vào một ống soi mềm nhỏ có gắn camera, đường kính khoảng 1 cm, đưa vào qua hậu môn nhằm quan sát toàn bộ ruột già, hậu môn. Thông qua hình ảnh mà máy soi đem tới, bác sĩ sẽ phát hiện được các bất thường đang xảy ra bên trong đại trực tràng và hậu môn.

Hầu hết các polyp lành tính, nhưng một số polyp có khả năng phát triển thành ung thư.
Hầu hết các polyp lành tính, nhưng một số polyp có khả năng phát triển thành ung thư.

Ung thư đại trực tràng bắt đầu từ một loại polyp có tên gọi là u tuyến. Polyp đại trực tràng là tình trạng rất phổ biến, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polyp đều là lành tính, nhưng một loại polyp gọi là u tuyến mới có nguy cơ cao trở thành ung thư đại trực tràng. Nếu như nội soi định kỳ, chúng ta có thể phát hiện được các polyp này và cắt bỏ trong quá trình nội soi, giúp ngăn ngừa ung thư về sau.

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có thể giúp chữa khỏi bệnh

Ung thư đại trực tràng là bệnh hầu như không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy, đa số bệnh nhân khi thấy có các triệu chứng như: xuất huyết tiêu hóa nặng, giảm cân, đầy bụng, khó tiêu kéo dài… mới đi khám. Khi đó, bệnh đã ở giai đoạn muộn, ít có cơ hội điều trị và khả năng tử vong cao. Tuy nhiên, nếu nội soi đại tràng định kỳ có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm, khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Ở giai đoạn sớm nhất, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 90%, trong khi ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống chỉ dưới 10%. Việc điều trị ung thư ở giai đoạn đầu cũng đơn giản hơn, thường bao gồm cắt bỏ 1 phần đại trực tràng. Ngược lại, ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể phải cắt toàn bộ, hoặc không còn khả năng phẫu thuật, chỉ điều trị bằng hóa – xạ trị để kéo dài thời gian sống. Như vậy, việc phát hiện sớm là thực sự quan trọng, giúp nâng cao tỷ lệ sống, giảm biến chứng, giảm chi phí điều trị.

Nội soi đại trực tràng khuyến cáo cho những người trên 40 tuổi có nguy cơ trung bình. Những người có nguy cơ cao hoặc có các bệnh sử liên quan tới đại trực tràng có thể sẽ phải nội soi sớm hơn.
Nội soi đại trực tràng khuyến cáo cho những người trên 40 tuổi có nguy cơ trung bình. Những người có nguy cơ cao hoặc có các bệnh sử liên quan tới đại trực tràng có thể sẽ phải nội soi sớm hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nội soi đại tràng làm giảm tử vong do ung thư đại trực tràng khoảng 60 đến 70% ở những người trên 50 tuổi. Các chuyên khuyến cáo, người có nguy cơ trung bình nên nội soi 10 năm 1 lần nếu như kết quả bình thường. Những người có nguy cơ cao, hoặc có kết quả bất thường có thể cần nội soi sớm hơn hoặc mức độ thường xuyên hơn theo lời khuyên của bác sĩ.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng trọn gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm các xét nghiệm: xét nghiệm máu điều kiện nội soi, xét nghiệm dấu ấn ung thư, nội soi đại trực tràng (gây mê hoặc không gây mê), sinh thiết (nếu có bất thường)…

Xem gói khám Tại đây

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Nguồn: https://www.cancer.gov/types/colorectal/screening-fact-sheet

Hyperlink: https://ungbuouthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang/

Bình luận