Thông thường, người trẻ trung bình sở hữu khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc trên đầu và hàng ngày rụng đi khoảng 30-80 sợi. Do đó nếu bạn tìm thấy tóc rụng trên lược, cũng đừng vội hốt hoảng! Tuy nhiên nếu bạn rụng trên 100 sợi một ngày, bình thường gội đầu hay chải tóc không vấn đề gì mà giờ thấy rất nhiều tóc rơi ra thì cần phải nghĩ đến chứng rụng tóc. Vậy, rụng tóc là do đâu? Cách xử lý như thế nào?

Tóc được cấu tạo từ 1 loại protein gọi là keratin, được sản xuất ra từ nang tóc nằm bên dưới lớp da. Nang tóc tạo ra các tế bào mới đồng thời sẽ đẩy các tế bào cũ chết đi ra ngoài mà ta gọi là tóc. Thế nên, thực chất tóc chính là một chuỗi kéo dài gồm các tế bào keratin đã chết.

Mỗi sợi tóc đều tăng trưởng từ nang tóc, khi nang tóc bị xơ cứng và co rút lại, tóc sẽ yếu dẫn đến gãy rụng. Nếu bị rụng tóc mà không kịp thời điều trị, các nang tóc sẽ dần trở nên thoái hóa, tóc mới không thể mọc lại được trên các nang tóc xơ cứng này dẫn đến hiện tượng rụng tóc vĩnh viễn (hói đầu).

Nguyên nhân chính gây rụng tóc

Điều gì khiến tóc rụng?

Do rối loạn hoocmon

Ở tuổi dậy thì tóc có thể bị nhờn nhiều hơn, còn ở thời kì mãn kinh cơ thể bị thiếu hụt estrogen và progesteron có thể gây rụng tóc và tăng cân. Đối với các trường hợp này chỉ cần điều trị đúng cách, sau 2-3 tháng tóc sẽ mọc lại.

Căng thẳng, stress và thai kỳ

Khi tâm lý không ổn định, lo lắng cộng với chế độ ăn không hợp lý, các tế bào không được phục hồi gây tác hại lên các tế bào của tóc gây rụng tóc.

Lạm dụng hóa các mỹ phẩm làm tóc

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của con người, nhưng việc làm dụng quá nhiều các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm…. gây ảnh hưởng xấu đến cho tóc. Khi không được chăm sóc tốt sau khi dùng các loại thuốc này tóc sẽ bị khô, xơ, chẻ ngọn và dễ gãy rụng.

Việc gội đầu không hợp lý cũng là nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc

Việc gội đầu quá ít và quá nhiều cộng với sản phẩm gội, xả không phù hợp đều không tốt cho tóc. Thường các dòng sản phậm gội đầu ở thị trường đều chứa 2 yếu tố ảnh hưởng lớn đến tóc:

  • Hạt silicon: Có tác dụng lấp đầy vết sần trên sợi tóc, giúp tóc có cảm giác suôn mượt. Nhưng khi sử dụng thường xuyên, chất này sẽ đọng vào chân tóc gây tắc nghẽn nang tóc. Khiến tóc không thể hấp thu dưỡng chất và bị gãy rụng. Đối với những người có da đầu nhạy cảm thì Silicon còn làm cho da đầu của bạn ngứa, dầu và gầu hơn, bởi nó là một lớp màng bao phủ gây rối loạn sự bài tiết của da đầu.
  • Chất tẩy rửa: Chất tẩy rửa hóa học trong dầu gội giúp làm sạch chất nhờn và bụi bẩn trên tóc và da đầu. Tuy nhiên việc tẩy sạch cả lớp dầu tự nhiên làm rối loạn cơ chế tiết dầu của da đầu, khiến nang tóc ngày càng yếu và tóc dễ gãy rụng, gàu.

Tìm giải pháp ngay khi thấy dấu hiệu tóc rụng không chỉ giúp làm tóc ngưng rụng tránh hói đầu mà còn giúp lớp tóc mới mọc ra khỏe mạnh hơn.

Bình luận