* Hiện nay con tôi được 26 tháng tuổi. Cháu đã tiêm 2 mũi sởi đơn, 1 mũi chiến dịch sởi - Rubella.


Xin hỏi Chương trình TCMR: Tôi muốn tiêm phòng quai bị cho cháu bằng vắc-xin quai bị đơn thì tôi cho cháu đi tiêm ở đâu? Vì hiện tại tôi ở Hà Nam nhưng trung tâm y tế dự phòng ở Hà Nam không có loại vắc-xin quai bị đơn? Nếu tôi cho cháu tiêm vắc-xin phòng 3 bệnh sởi-quai bị-Rubella có được không hoặc khi cháu mấy tháng tuổi mới tiêm được loại vắc-xin này.

Nguyễn Thị Hạnh (nguyenthihanhktd51@gmail.com)

Trả lời: Cháu đã được tiêm vắc-xin sởi và vắc-xin sởi-Rubella, bạn có thể cho cháu tiêm vắc-xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi - quai bị - Rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ (hiện tại không có vắc-xin quai bị đơn) để phòng thêm bệnh quai bị, việc tiêm vắc-xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, lưu ý thời gian tiêm vắc-xin MMR cần cách lần tiêm vắc-xin sởi hoặc sởi - Rubella trước đó tối thiểu 1 tháng.

l Con tôi được 6 tháng. Bé đã tiêm đủ ba mũi viêm gan b rồi. Và cháu cũng tiêm được hai mũi 5 trong 1 của Pháp (Pentaxim). Giờ hết vắc-xin tôi muốn cho cháu tiêm 5 trong 1 mở rộng có được không?

Cường Hiền (hiencuong0810@gmail.com)

Trả lời: Vắc-xin 5 trong 1 (Pentaxim) trong tiêm chủng dịch vụ là vắc-xin chứa các thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib. Vắc-xin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng là loại vắc-xin 5 trong 1, chỉ khác nhau 1 thành phần là viêm gan B thay cho bại liệt. Bạn có thể cho cháu đi tiêm vắc-xin Quinvaxem và kết hợp uống vắc-xin bại liệt (OPV) tại trạm y tế trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu và không nên chờ có vắc-xin dịch vụ mới cho cháu đi tiêm vì trẻ có thể mắc bệnh nếu không tiêm đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu đã tiêm vắc-xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

(Còn nữa)

Dự án TCMR

Bình luận